Mỹ cắt viện trợ Pakistan, tăng áp lực về Taliban

Quốc tế

Mỹ cắt viện trợ Pakistan, tăng áp lực về Taliban

(PL)- Mỹ sẽ đóng băng khoản viện trợ quân sự 255 triệu USD cho Pakistan chừng nào nhận thấy Pakistan nỗ lực hơn trong truy quét Taliban và Haqqani, hãng tin AP dẫn thông tin từ một số quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31-8.

Tình báo Mỹ cho rằng biên giới Pakistan - Afghanistan nhiều năm nay là “thiên đường khủng bố”, là nơi ẩn náu của hai nhóm phiến quân chống lại Afghanistan.

Thông báo chiến lược mới với Pakistan tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Chúng ta đã chi cho Pakistan hàng tỉ USD, dù họ là nơi ẩn náu của bọn khủng bố chúng ta đang chiến đấu. Điều này sẽ phải thay đổi”. Ông Trump còn nói tới khả năng sẽ mời Ấn Độ, đối thủ của Pakistan, tham gia vào cuộc chiến Afghanistan nếu Pakistan không hợp tác. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng cho biết sẽ cân nhắc cắt giảm viện trợ, hạ cấp quan hệ đồng minh, thậm chí sẽ lần đầu tiên trừng phạt Pakistan chừng nào nước này chưa chịu chống Taliban.


Biểu tình phản đối Mỹ tại Pakistan ngày 28-8. Ảnh: AP

Pakistan luôn phủ nhận mình là nơi ẩn náu của Taliban, cáo buộc Mỹ viện đến Pakistan để biện hộ cho thất bại của mình trong cuộc chiến 16 năm qua ở Afghanistan. Sau các tuyên bố này từ phía Mỹ, chẳng những Quốc hội Pakistan ra nghị quyết phản đối mà đường phố nước này cũng tràn ngập biểu tình chống Mỹ.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM