Mỹ cảnh cáo cắt viện trợ quân sự Philippines

Quốc tế

Mỹ cảnh cáo cắt viện trợ quân sự Philippines

(PLO)- Vì Mỹ cảnh cáo cắt viện trợ quân sự, Philippines cho biết sẽ điều tra khả năng lạm quyền trong quá trình truy quét ma túy nhưng khẳng định Philippines sẽ vẫn tập trung loại trừ ma túy khỏi xã hội.

Bản tin liên quan

Chính phủ Philippines phải hứa sẽ điều tra khả năng có sự lạm quyền trong quá trình truy quét tội phạm ma túy khi bắn chết tội phạm không qua xét xử, sau khi Mỹ cảnh cáo sẽ cắt viện trợ quân sự cho Philippines vì vi phạm nhân quyền.

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines ra cảnh báo ngày 12-8 rằng Mỹ có thể sẽ cắt khoản viện trợ quân sự hàng triệu USD cho Philippines nếu Philippines không tuân thủ luật pháp, tuân thủ quá trình tư pháp và tôn trọng nhân quyền.

“Chúng tôi lo ngại các báo cáo về việc giết các nghi can ma túy không qua xét xử ở Philippines. Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Philippines đảm bảo hoạt động truy bắt tội phạm ma túy của cảnh sát nước này phải phù hợp với các nghĩa vụ nhân quyền” - AFP dẫn cảnh cáo của đại sứ quán Mỹ tại Philippines.

Cảnh sát điều tra hiện trường một nghi can ma túy bị những kẻ ám sát bí mật giết chết ở Manila.
Cảnh sát điều tra hiện trường một nghi can ma túy bị những kẻ ám sát bí mật giết chết ở Manila. Ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 14-8 đã gửi đến lực lượng cảnh sát nước này một văn bản thông báo rằng Philippines đã nhận được quan điểm của phía Mỹ, đồng thời khẳng định Philippines sẽ vẫn tập trung loại trừ ma túy khỏi xã hội.

“Tuy thế, trong quá trình theo đuổi mục tiêu này chính phủ Philippines sẽ tuân thủ luật pháp và bảo vệ nhân quyền cho tất cả người liên quan. Philippines không tha thứ cho bất kỳ hành động giết người bất hợp pháp nào và đã chỉ đạo điều tra lại các vụ giết người và trừng phạt những kẻ vi phạm”.

Theo số liệu cảnh sát Philippines công bố ngày 12-8, đã có 550 tội phạm ma túy bị giết chết, gần 8.000 người bị bắt trong một tháng rưỡi Tổng thống Rodrigo Duterte lên cầm quyền và chính thức phát động cuộc chiến truy quét ma túy. Cam kết của Tổng thống Duterte khi đắc cử là sẽ lấy mạng của hàng chục ngàn tội phạm ma túy.

Tuy nhiên, theo đài truyền hình lớn nhất Philippines ABS-CBN, ngoài con số chính thức này còn có hơn 400 người bị giết vì những kẻ ám sát bí mật chứ không phải lực lượng cảnh sát. Thi thể những người này sau khi bị giết thường được gắn một tấm biển cho biết họ là tội phạm ma túy.

Cảnh sát cho biết họ đang điều tra những vụ giết người này nhưng chưa có nghi can nào bị bắt.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM