Mỹ cảnh báo sẽ ‘hành động’ nếu Nga không xử lý vấn đề tin tặc trong nước

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Sáu, ngày 9/7/2021 - 09:44

(PLO)- Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ tự mình hành động chống lại các nhóm tin tặc đứng sau các cuộc tấn công mạng tống tiền nếu Nga không có bất kỳ động thái nào.

Tờ New York Post dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 8-7 khẳng định nếu Nga không có động thái nào chống lại các nhóm tin tặc thực hiện các cuộc tấn công mạng để tống tiền từ lãnh thổ của mình thì Mỹ sẽ hành động.

Tuy nhiên, bà Psaki từ chối tiết lộ chi tiết về việc Washington đang lên kế hoạch hành động như thế nào để chống lại các nhóm tin tặc từ Nga.

Tuyên bố của bà Psaki được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Bidenngười đồng cấp Nga Vladimir Putin đồng ý đối thoại về vấn đề an ninh mạng tại hội nghị thượng đỉnh song phương giữa hai người hồi tháng 6 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Bà Psaki cho hay các cơ quan tình báo Mỹ đang tiếp tục điều tra thông tin về cuộc tấn công mạng mới nhất của nhóm REvil, ảnh hưởng đến 1.500 doanh nghiệp trên khắp thế giới, song chỉ tác động nhỏ đến các doanh nghiệp Mỹ. 


Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: NEW YORK POST

REvil hoạt động như một nhóm cung cấp dịch vụ tin tặc. Nhóm không trực tiếp tham gia vào các cuộc tấn công mạng, mà thay vào đó, cung cấp cho khách hàng của mình các công cụ để tấn công những mục tiêu nhất định và sẽ là bên thực hiện việc thương lượng tiền chuộc với nạn nhân.

Bà Psaki cho biết cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét cụ thể liệu vụ tấn công có xảy ra với sự hiểu biết hay "sự chấp thuận" của Điện Kremlin hay không, nhưng nhấn mạnh rằng cho đến nay vẫn chưa khẳng định được ai là người đứng sau vụ tấn công ngoài REvil.

Bà lưu ý các cơ quan tình báo Mỹ vẫn không loại bỏ nghi ngờ gì về việc nhóm tin tặc này hoạt động dưới sự hậu thuẫn của Nga và có các chi nhánh trên khắp thế giới, thêm rằng chính quyền Washington đã yêu cầu Moscow hành động chống lại nhóm tin tặc này.

Theo New York Post, Tổng thống Biden đã đề cập đến vấn đề chống lại các cuộc tấn công mạng trong hội nghị thượng đỉnh chung giữa ông với Tổng thống Putin.

Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí sẽ hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gần đây đã tiết lộ rằng Mỹ vẫn chưa đáp lại bất kỳ đề nghị nào của Moscow về vấn đề này.

KHÔI CHƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục