Mỹ cần tấn công quân sự vào Syria

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Sáu, ngày 17/6/2016 - 11:07

(PLO)- 51 quan chức ngoại giao trung và cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ký một bức điện nội bộ kêu gọi Mỹ tấn công quân sự vào Syria.

Ngày 16-6, 51 quan chức ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã cùng ký một bức điện nội bộ chỉ trích mạnh chính sách của Mỹ ở Syria, kêu gọi Mỹ tấn công quân sự nhắm vào chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ngăn chặn tình trạng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của quân chính phủ Syria.

Theo hãng tin Reuters (Mỹ), đây là các quan chức ngoại giao trung và cao cấp, tham gia công tác cố vấn cho chính phủ Mỹ về chính sách với Syria.

Nội dung bức điện có nói đến khả năng không kích vào Syria nhưng không đề cập khả năng đưa thêm quân vào Syria. Mỹ hiện có khoảng 300 quân tại Syria với nhiệm vụ truy quét  tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chứ không phải nhắm vào chính phủ Syria.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad phát biểu trước Quốc hội Syria đầu tháng 6. (Ảnh: SANA)

Một quan chức Mỹ có đọc qua bức điện cho biết nội dung bức điện phản ánh quan điểm của các quan chức Mỹ từng làm việc tại Syria và cho rằng chính sách của Mỹ hiện nay về Syria là không hiệu quả.

Điều trần trước Quốc hội Mỹ cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ John Brennan nhận định vị thế của Tổng thống Syria Assad hiện nay mạnh hơn thời điểm một năm trước, vì có sự ủng hộ không kích của Nga. Trong khi đó năng lực mở rộng tiếp cận và tấn công khủng bố của IS lại không giảm.

Một quan chức Mỹ không ký bức điện dù có đọc nó nói với Reuters rằng hiện Văn phòng tổng thống Mỹ vẫn duy trì phản đối Mỹ can thiệp quân sự sâu hơn vào xung đột Syria. Theo quan chức này, ít có khả năng bức điện sẽ thay đổi được quan điểm của Tổng thống Obama trong chính sách với Syria: Chú trọng vào cuộc chiến chống IS ở Syria.

Nếu Mỹ tấn công chính phủ Syria như lời kêu gọi của các nhà ngoại giao trong bức điện thì đây sẽ là một bước thay đổi lớn trong chính sách của chính phủ Tổng thống Obama: Không có hành động quân sự đứng về bên nào trong nội chiến Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Bộ Ngoại giao đang nghiên cứu bức điện này.

Việc xuất hiện các bức điện thể hiện quan điểm bất đồng không phải là chuyện lạ ở Mỹ, tuy nhiên số người ký tên quá lớn lại là một việc chưa có tiền lệ, theo báo New York Times (Mỹ).

Trong ngày 16-6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có một thỏa thuận ngừng bắn mới ở TP Allepo (bắc Syria) trong 48 giờ, bắt đầu từ đầu ngày 16-6, tuy nhiên không nói thỏa thuận được những bên nào thống nhất.

Phe nổi dậy chiếm quyền kiểm soát Allepo từ quân chính phủ Syria từ năm 2012. Vài tháng gần đây quân chính phủ Syria đã chiếm lại nhiều khu vực ở Allepo nhờ sự hỗ trợ không kích của Nga.


Trẻ em chơi trên đường phố Allepo (Syria) trong thời điểm không giao tranh hiếm hoi ngày 11-2. (Ảnh: SANA)

Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria, tình hình Allepo sáng 16-6 yên tĩnh, tuy nhiên sau đó thì máy bay của quân chính phủ Syria lại tiếp tục không kích các khu vực phe đối lập kiểm soát ở Allepo.

Ông Baraa al-Halaby, nhà hoạt động nhân quyền ở Allepo nói rằng các tay súng phe nổi dậy ở Allepo không được thông báo về thỏa thuận ngừng bắn. Ông cho biết dù có thỏa thuận ngừng bắn nhưng máy bay chính phủ Syria và Nga vẫn không kích phá tuyến đường Castello nối khu vực phe nổi dậy kiểm soát với các địa phương khác của Syria, làm người dân không thể sơ tán.

Mấy tháng qua cũng đã có nhiều thỏa thuận ngừng bắn được áp dụng tại Allepo nhưng thực tế tình trạng giao tranh vẫn rất căng thẳng. Từ đợt giao tranh gần đây nhất (ngày 22-4) đến nay đã có 627 người thiệt mạng và 2.900 người bị thương ở Syria.

ĐĂNG KHOA

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục