Mỹ cân nhắc đưa tàu tới biển Đen giữa căng thẳng Nga-Ukraine

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Thứ Sáu, ngày 9/4/2021 - 06:39

Ngày 9-4, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc điều tàu chiến vào biển Đen trong vài tuần tới để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nga tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới phía đông Ukraine, theo kênh CNN.

Quan chức này cho biết, dù Hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động ở biển Đen, nhưng việc triển khai các tàu chiến hiện nay sẽ gửi một thông điệp cụ thể tới Nga, quốc gia mà Mỹ đang theo dõi chặt chẽ.


Binh sĩ Ukraine. Ảnh: DW

Theo một hiệp ước năm 1936 cho phép Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát các eo biển đi vào biển Đen, Mỹ được yêu cầu phải thông báo trước 14 ngày về ý định tiến vào khu vực này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Washington đã gửi đi thông báo hay chưa.

Quan chức quốc phòng nói trên cũng cho biết Hải quân Mỹ đang tiếp tục điều máy bay do thám trong không phận quốc tế trên biển Đen. Mục đích của việc tuần tra là nhằm theo dõi hoạt động hải quân của Nga và bất kỳ động thái nào của quân đội nước này ở Crimea.

Trước đó vào ngày 7-4, hai máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ trên biển Aegean.

Mặc dù Mỹ không coi việc tích lũy lực lượng của Nga là chuẩn bị cho một hành động tấn công, nhưng quan chức này nói với CNN rằng "nếu có điều gì đó thay đổi, chúng tôi sẽ sẵn sàng đáp trả”.

Theo phía Mỹ, hiện Nga chỉ đang tiến hành huấn luyện và tập trận chứ chưa đưa ra các chỉ dẫn quân sự cho các hành động tiếp theo. Tuy nhiên, Washington nhận thức rõ điều đó có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Chính quyền Biden và cộng đồng quốc tế đã bày tỏ lo ngại về việc gia tăng căng thẳng giữa Ukraine và Nga. Trong những tuần gần đây, Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Tony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đều đã nói chuyện với những người đồng cấp Ukraine.

Hôm 8-4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói hành động của Nga ở miền đông Ukraine là "rất đáng lo ngại".

Bà cũng cho biết việc xem xét các hành động của chính phủ Nga sẽ được hoàn tất nhanh chóng trong "vài tuần chứ không phải vài tháng". Đồng thời, bà cho biết các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow sẽ không được đưa ra trong tuần này.

Cũng trong ngày 8-4, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin rút quân để giảm leo thang tình hình, theo một người phát ngôn của chính phủ Đức.


KHÁNH NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục