Mỹ cam đoan Triều Tiên sắp phải gánh 'hậu quả nghiêm trọng'

Kiệt Anh
Kiệt Anh
Thứ Hai, ngày 8/2/2016 - 08:53

(PLO) - Ngày 9-2, Triều Tiên đã cho phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh của nước này vào không gian khiến căng thẳng tiếp tục leo thang.

Triều Tiên vào ngày 7-2 đã cho phóng vệ tinh Kwangmyongsong-4, đặt theo tên của cố lãnh đạo Triều Tiên ông Kim Jong-il. Phía Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng đã “thành công toàn diện” và vệ tinh hiện đang bay vòng quanh quỹ đạo hai cực với tần suất 94 phút/vòng. 


Triều Tiên cho phóng tên lửa mang vệ tinh lên không gian (Ảnh: KCNA) 


Ông Kim Jong-un quan sát tên lửa mang vệ tinh lên không gian (Ảnh: KCNA) 

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Chiến lược của Mỹ cũng xác nhận đã phát hiện được tên lửa của Triều Tiên tiến thành công vào không gian. Quân đội Hàn Quốc cũng cho biết tên lửa của Triều Tiên đã đưa “một vật thể” vào quỹ đạo.

Trong đợt phóng tên lửa tầm xa vào năm 2012, Triều Tiên cũng từng đưa một “vệ tinh liên lạc” vào quỹ đạo Trái Đất. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có bên nào phát hiện được tín hiệu liên lạc của vật thể này. 


 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bên trong phòng vận hành vụ phóng vệ tinh (Ảnh: KCNA)


 Người dân Bình Nhưỡng vỗ tay vui mừng trước vụ phóng tên lửa thành công (ẢNh: KCNA)

David Wright, đồng giám đốc Chương trình An ninh Toàn cầu của Hiệp hội Khoa học gia, cho biết: “Nếu lần này họ có thể liên lạc với the Kwangmyongsong-4, Triều Tiên sẽ tìm hiểu được cách vận hành vệ tinh. Nếu không thì họ cũng đã tăng thêm kinh nghiệm trong việc phóng tên lửa và kiểm nghiệm được chất lượng hệ thống tên lửa quốc gia”.

Động thái lần này tiếp tục làm leo thang các căng thẳng về tiềm lực quân sự của Triều Tiên, đặc biệt khi những chỉ trích về vụ thử bom Hydro vừa qua của Bình Nhưỡng chưa có dấu hiệu nguôi ngoai. Nhiều bên lên án vụ phóng tên lửa không gian lần này của Triều Tiên là một vụ thử tên lửa tầm xa trá hình.


 Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ngay giữa thủ đô Tokyo

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tổ chức họp khẩn vào ngày 7-2 để lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Đại sứ Venezuela tại LHQ cho biết, Hội đồng Bảo An cam kết sẽ có những biện pháp mạnh tay để đáp trả việc Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của LHQ. Samantha Power, đại sứ Mỹ tại LHQ, cho biết Triều Tiên sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng sau vụ phóng vệ tinh lần này. 
Hàn Quốc cũng bắt đầu thảo luận chính thưc với Mỹ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân THAAD “sớm nhất có thể”. Hệ thống tên lửa này của Hàn Quốc sẽ chỉ đề phòng duy nhất một mối đe dọa là Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc cũng cam kết sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận với Hàn Quốc vơi quy mô và mức tối tân cao nhất từ từ trước đến nay.

Kiệt Anh

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục