Mỹ bắt công dân Trung Quốc với cáo buộc làm gián điệp

Quốc tế

Mỹ bắt công dân Trung Quốc với cáo buộc làm gián điệp

(PLO)- Công dân Trung Quốc sang Mỹ học, từng gia nhập Lục quân Trừ bị Mỹ vừa bị bắt với cáo buộc làm gián điệp.

Bản tin liên quan

Công dân Trung Quốc Ji Chaoqun (27 tuổi) vừa bị bắt tại bang Chicago (Mỹ) ngày 25-9 với cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, theo Bloomberg.

Theo cáo buộc, Ji Chaoqun bị nghi ngờ  làm việc “dưới sự chỉ đạo của một sĩ quan tình báo cấp cao Sở An ninh tỉnh Giang Tô”, trực thuộc Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc - cơ quan chuyên trách về phản gián, tình báo nước ngoài và an ninh chính trị.

Sĩ quan tình báo này đã yêu cầu Ji Chaoqun tìm kiếm thông tin, giúp Trung Quốc tuyển mộ các kỹ sư và nhà khoa học trong ngành công nghiệp quốc phòng có thể mang tới lợi ích cho Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc.

Ji Chaoqun đến Mỹ năm 2013 học thạc sỹ ngành kỹ sư điện tử tại Viện Công nghệ Illinois, bang Chicago. Ảnh: FACEBOOK
Ji Chaoqun đến Mỹ năm 2013 học thạc sĩ ngành kỹ sư điện tử tại Viện Công nghệ Illinois, bang Chicago. Ảnh: FACEBOOK

Ji Chaoqun đã thu thập thông tin của tám người, đều có gốc Đài Loan hoặc Trung Quốc đã nhập tịch và đang sống tại Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết tám người này đã nghỉ hưu hoặc đang làm việc trong lĩnh vực khoa học-công nghệ quốc phòng. Trong đó, bảy người đã hoặc đang làm việc cho các công ty cung cấp dịch vụ quốc phòng cho chính phủ Mỹ.

Ji Chaoqun đến Mỹ năm 2013 học thạc sĩ ngành kỹ sư điện tử tại Viện Công nghệ Illinois, bang Chicago. Năm 2016, Ji Chaoqun gia nhập lực lượng Lục quân Trừ bị Mỹ với tư cách chuyên gia nước ngoài “đóng vai trò quan trọng cho lợi ích quốc gia”. Trong đơn ứng tuyển vào quân đội lúc bấy giờ, Ji “phủ nhận việc liên lạc với chính phủ nước ngoài trong vòng bảy năm qua”.

Ji Chaoqun sẽ ra tòa vào ngày 2-10 tới với cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ nước ngoài. Nếu bị buộc tội cố ý hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc và không khai báo với Bộ Tư pháp Mỹ theo luật Mỹ, Ji Chaoqun sẽ phải ngồi tù đến 10 năm.

THANH TRÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM