Mỹ bán tàu chiến cho Đài Loan, Bắc Kinh ‘nóng mặt’

Quốc tế

Mỹ bán tàu chiến cho Đài Loan, Bắc Kinh ‘nóng mặt’

(PLO) – Theo tờ Want China Times (Đài Loan), Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8-12 đã lên tiếng “quở trách” Mỹ sau khi Thượng viện nước này thông qua dự luật cho phép bán một số tàu chiến cũ cho Đài Loan. 

Bản tin liên quan

Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật cho phép bán 4 tàu khu trục tên lửa dẫn đường Lớp Perry cho Đài Loan. Hồi tháng 4 khi Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật tương tự, Trung Quốc cũng từng “nóng mặt” lên tiếng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi đã lập tức lên án rằng Mỹ đang thông qua đạo luật để “can thiệp” vào công việc nội bộ của Trung Quốc. 

 Dòng tàu chiến Lớp Perry đã được Nghị viện Mỹ cho phép bán cho Đài Loan

Trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Hồng Lỗi phát biểu: “Trung Quốc kịch liệt phản đối điều này. Chúng tôi hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ không tiếp tục thông qua dự luật trên, tránh ảnh hưởng đến quan hệ Trung – Mỹ”.

Dự luật trên, bao gồm cả việc chuyển giao tàu chiến tới Mexico, Thái Lan và Pakistan, vẫn cần phải chờ Tổng thống Obama ký mới chính thức có hiệu lực. 
Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan những năm gần đây đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá mối quan hệ của Bắc Kinh với Washington hoặc Đài Bắc thực chất cũng không bị tác động quá nặng nề.

Bích Thảo

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM