Mỹ bán phụ tùng chiến đấu cơ cho Đài Loan

TRI THÔNG
TRI THÔNG
Thứ Tư, ngày 26/9/2018 - 04:00

(PL)- Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán cho Đài Loan các phụ tùng của tiêm kích F-16 cùng máy bay quân sự khác với tổng trị giá 330 triệu USD, tờ Reuters đưa tin hôm 25-9.

“Việc đề xuất mua bán này sẽ đóng góp vào chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách giúp cải thiện an ninh và khả năng phòng thủ của nơi tiếp nhận. Đài Loan đã và đang tiếp tục là một lực lượng quan trọng cho sự ổn định chính trị, cân bằng quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực” - Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng của Lầu Năm Góc tuyên bố hôm thứ Hai (24-9).

Trong tuyên bố ngày hôm sau (25-9), Văn phòng tổng thống Đài Loan tỏ ý cám ơn khi được Mỹ ủng hộ và cho biết hòn đảo sẽ tiếp tục “giữ liên lạc và hợp tác chặt chẽ” với Washington về các vấn đề, bao gồm an ninh.


Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan. Nguồn: SPUTNIK

Lầu Năm Góc cho hay vụ mua bán 330 triệu USD bao gồm các phụ tùng thay thế cho “F-16, C-130, F-5, máy bay phòng thủ nội địa (IDF), tất cả hệ thống và hệ thống con khác của máy bay cùng các yếu tố hậu cần và hỗ trợ chương trình liên quan khác”, đồng thời khẳng định đã tường trình thương vụ lên Quốc hội Mỹ. Trong đó, F-16 là chiến đấu cơ do hãng Lockheed Martin sản xuất.

Lầu Năm Góc cho biết việc đề xuất mua bán là cần thiết để duy trì “đội bay phòng thủ và trên không của Đài Loan” và sẽ không làm thay đổi tình trạng cân bằng quân sự trong khu vực.

TRI THÔNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục