Mỹ áp trừng phạt công ty Trung Quốc vì ủng hộ hạt nhân Iran

Quốc tế

Iran phóng tên lửa tầm ngắn Raad-500 tại một địa điểm chưa xác định hôm 9-2. Ảnh: EPA

Iran phóng tên lửa tầm ngắn Raad-500 tại một địa điểm chưa xác định hôm 9-2. Ảnh: EPA
(PLO)- Các công ty từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ là những đối tượng bị áp lệnh trừng phạt của Mỹ vì ủng hộ chương trình hạt nhân Iran.

Bản tin liên quan

Hãng Reuters ngày 25-2 đưa tin Mỹ đã tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phát đối với 13 thực thể và cá nhân tại Trung Quốc, Iraq, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vì đã hỗ trợ chương trình tên lửa Iran.

Cụ thể, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, động thái này bao gồm một loạt các biện pháp trừng phạt mới với ba công ty và một cá nhân Trung Quốc cùng một công ty Thổ Nhĩ Kỳ.

Reuters cho biết cá nhân người Trung Quốc bị trừng phạt là ông Luo Dingwen và ba công ty của nước này là Công ty Dịch vụ doanh nghiệp Baoding Shimaotong, Công ty Công cụ đo Gaobeidian Kaituo và Công ty Xuất nhập khẩu Vũ Hán San Giang.

Lý giải việc áp đặt trừng phạt lên cá nhân người Trung Quốc Luo Dingwen, tuyên bố Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng ông Luo đã tham gia vào việc cung cấp các mặt hàng nhạy cảm cho chương trình vũ khí của Pakistan.

Công ty Kinh doanh than chì Eren Carbon Graphite Trading là thực thể của Thổ Nhĩ Kỳ bị áp đặt lệnh trừng phạt từ Mỹ.


Hình ảnh về tên lửa đạn đạo tầm ngắn Raad-500 của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt này bao gồm các hạn chế đối với việc mua sắm, hỗ trợ và xuất khẩu từ chính phủ Mỹ.

“Các biện pháp áp lệnh trừng phạt này cho thấy chương trình tên lửa của Iran vẫn còn là một mối quan tâm lớn. Áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể nước ngoài này phù hợp với nỗ lực của Mỹ trong việc áp dụng các biện pháp để ngăn chặn Iran tiếp tục phát triển chương trình tên lửa của họ” - Reuters dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuyên bố trên không đưa ra chi tiết về các mục tiêu trừng phạt khác nhưng cho biết các biện pháp trừng phạt này được đưa ra dựa trên việc xem xét định kỳ theo Đạo luật Không phổ biến vũ khí của Iran, Triều Tiên và Syria (INKSNA).

Theo đó, Đạo luật này quy định “xử phạt việc chuyển giao thiết bị hoặc công nghệ mà có thể đóng góp vật chất cho việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc tên lửa hành trình của các quốc gia đó”.

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM