Xe thám hiểm NASA vừa 'qua đời' tại Sao Hỏa

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Năm, ngày 14/2/2019 - 18:00

(PLO)- Trong suốt 15 năm làm việc chăm chỉ, Opportunity đã giúp thu thập nhiều bằng chứng quan trọng cho thấy khả năng có sự sống trên Sao Hỏa. 

Xe thám hiểm Opportunity của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) được đưa lên sao Hỏa để làm nhiệm vụ thám hiểm hành tinh này vừa chính thức "chết" hôm 13-2, kết thúc sứ mạng 15 năm của mình từ khi được đưa lên đó vào năm 2004, đài CNBC đưa tin.

Trong suốt 15 năm làm việc chăm chỉ, Opportunity đã giúp thu thập nhiều bằng chứng quan trọng cho thấy Sao Hỏa có khả năng có sự sống.

Tuy nhiên, cách đây tám tháng, "nhà thám hiểm" này gặp một cơn bão bụi khổng lồ và không truyền tín hiệu về Trái Đất. Các chuyên gia nhiều lần tìm cách liên lạc lại với nó, đồng thời gửi một loạt lệnh phục hồi, lần gần nhất vào hôm 12-2, nhưng không nhận được phản hồi.


Trong suốt 15 năm làm việc chăm chỉ, Opportunity đã giúp thu thập nhiều bằng chứng quan trọng cho thấy Sao Hỏa có khả năng có sự sống. Ảnh: AP

"Tôi đứng đây, với sự tôn trọng và biết ơn sâu sắc, tuyên bố sứ mệnh Opportunity đã hoàn thành", chuyên gia Thomas Zurbuchen phát biểu trong buổi họp báo ở NASA

Được biết, Opportunity, có kích thước bằng chiếc xe golf, hạ cánh trên bề mặt Sao Hỏa vào tháng 1-2004. Trước đó không lâu, một phiên bản "song sinh" của nó là Spirit cũng đã hạ cánh xuống Sao Hỏa. Spirit bị kẹt trong bùn vào năm 2009 và được tuyên bố kết thúc sứ mệnh vào năm 2011.

Tính đến nay, Opportunity vẫn nắm giữ kỷ lục khảo sát 45 km trên Sao Hỏa, và là xe thám hiểm tồn tại lâu nhất trên hành tinh này. Con số này lớn hơn nhiều so với thiết kế ban đầu của nó, chỉ để di chuyển 1.006 m và tồn tại 90 ngày trên Hành tinh Đỏ.

Thành tựu lớn nhất của nó là phát hiện Sao Hỏa có nước chảy trên bề mặt và có khả năng suy trì sự sống của vi sinh vật.


TÚ QUYÊN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Quang Hải trở lại, Tuấn Anh nghỉ, ông Park ngồi ngoài

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách chính thức 23 tuyển thủ Việt Nam đăng ký thi đấu trận gặp chủ nhà UAE, trong khuôn khổ lượt đấu cuối bảng G, vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục