Từ vú nuôi trở thành triệu phú

Muôn mặt

Từ vú nuôi trở thành triệu phú

(PLO)- Một phụ nữ sống ở vùng nông thôn nghèo Trung Quốc, đã dành dụm được một khoản tiền hơn 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,6 tỉ VNĐ) nhờ vào nghề vú em của mình.

Bản tin liên quan

Cũng gần giống như Việt Nam, phụ nữ Trung Quốc cũng có truyền thống ở cử một tháng sau sinh. Vậy nên, để có người phụ giúp họ công việc nhà, chăm sóc em bé, cũng như sản phụ, mọi người đều phải thuê vú nuôi trong giai đoạn này. 


Bà Li 13 năm nay nuôi sống gia đình nhờ vào nghề vú nuôi. Ảnh: Weibo

Bà Li, 55 tuổi, sống ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, làm nghề vú nuôi đã 13 năm nay. Mức lương thường ngày của bà khoảng 2.000 nhân dân tệ/tháng (tương đương 7,2 triệu VNĐ). Kể từ khi nghề vú nuôi được ngày càng được coi trọng, mức lương của bà đã tăng lên đến 14.000 nhân dân tệ (50,4 triệu VNĐ), hoặc thậm chí là 20.000 nhân dân tệ (72 triệu VNĐ) nếu chăm sóc một sản phụ sinh đôi. Điều này cho thấy mức sống ở các thành phố lớn của Trung Quốc đang ngày một cao hơn và sung túc hơn.

Bà Li tiết lộ mức lương làm vú nuôi của bà đủ để bà lo cho hai người con học Đại học, và mua được vài căn nhà ở Bắc Kinh và Vũ Hán.

Bà Li cho biết các sản phụ sau sinh ở Trung Quốc thường phải ở cử một tháng. Trong giai đoạn này họ phải tuân thủ theo một số phương thức kiêng khem phức tạp như ở trong nhà, kiêng nước, không được gội đầu và phải ăn nhiều canh gà. Vậy nên, công việc của bà là giặt giũ đồ đạc, nấu những bữa cơm phù hợp với sản phụ, đồng thời hướng dẫn họ cách chăm con như ru ngủ, cho bú... Còn nếu họ chịu trả chi phí cao hơn, các bà vú có khi còn kiêm thêm việc giáo dục âm nhạc cho trẻ sơ sinh hoặc thậm chí là giúp trị chứng mất ngủ và trầm cảm sau sinh của sản phụ.

Bà Li nói rằng cô thường chỉ ngủ được hai giờ đồng hồ. Đôi khi gặp một số khách hàng khó tính, họ đòi hỏi em bé phải tăng trưởng chính xác 750 g mỗi tháng. Thậm chí có những gia đình buộc bà phải giặt tay tất cả áo quần.

Dẫu biết rằng công việc rất khó khăn và khá áp lực nhưng bà  Li nói rằng nó cũng đã mang về cho cô một thu nhập ổn định để nuôi con. Sắp đến, con dâu của bà Li sắp sinh nên có thể bà sẽ nghỉ hưu sớm để chăm sóc gia đình.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM