Tử vong sau khi bị chó cưng liếm

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Ba, ngày 26/11/2019 - 13:48

(PLO)- Bệnh nhân đã bị nhiễm loại vi khuẩn capnocytophaga canimorsus thường được tìm thấy trong miệng của chó và mèo. 

Một người đàn ông 63 tuổi ở Đức đã tử vong do bị nhiễm trùng hiếm gặp sau khi bị con chó của mình liếm, đài CNN đưa tin.

Báo cáo cho biết loại nhiễm trùng mà người đàn ông này mắc phải là do capnocytophaga canimorsus, một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong miệng của chó và mèo. Vi khuẩn này xâm nhập cơ thể người khi bị chó và mèo liếm.

Vi khuẩn này cũng có thể lây truyền qua vết cắn của động vật nhưng trong trường hợp này, người đàn ông xấu số không hề bị cắn.

"Ông ấy tiếp xúc với chó và bị liếm nhưng không hề bị cắn hay bị thương, bởi con chó là thú cưng duy nhất mà ông ấy tiếp xúc trong những tuần trước khi mắc bệnh", theo báo cáo của các bác sĩ ở Bệnh viện Chữ thập đỏ Bremen, Đức.


Bệnh nhân đã bị nhiễm loại vi khuẩn capnocytophaga canimorsus thường được tìm thấy trong miệng của chó và mèo. Ảnh minh họa

Ban đầu, người đàn ông đến bệnh viện và nói rằng mình có các triệu chứng như cúm và sau đó là bị nhiễm trùng máu và xuất huyết nặng. Biểu hiện ngoài da là các đốm máu bầm tím, da đổi màu và có dấu hiệu hoại tử.

Người đàn ông đã được điều trị và chăm sóc đặc biệt nhưng sức khỏe của ông ta tiếp tục xấu đi và tử vong do suy đa tạng.

"Chủ sở hữu thú cưng nếu thấy mình có các triệu chứng như phát ban, cúm thì nên khẩn trương đến trung tâm y tế để được tư vấn kiểm tra nhằm tránh hậu quả đáng tiếc" - các bác sĩ cho biết.

Vào tháng 5, một phụ nữ sống ở bang Ohio, Mỹ đã bị cắt cụt tay chân sau khi nhiễm một loại nhiễm trùng hiếm gặp từ vi khuẩn capnocytophaga canimorsus.
Các bác sĩ nói rằng nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi bị con chó chăn cừu Đức của cô liếm vào một vết thương hở.

Và năm ngoái, các bác sĩ phẫu thuật đã cắt bỏ một phần mũi và tay chân của một người đàn ông sống ở thành phố West Bend, bang Wisconsin, Mỹ do bị loại vi khuẩn kể trên xâm nhập, sau khi bị con chó cưng pitbull liếm. Ông này đã phải trải qua hơn 20 ca phẫu thuật để cắt cụt hai cánh tay từ khuỷu tay trở xuống, hai chân từ đầu gối trở xuống, một phần môi và mũi.

"Loại vi khuẩn capnocytophaga canimorsus là hệ thực vật hoàn toàn bình thường vẫn sinh sống ở miệng chó và thường không gây ra bất kỳ loại bệnh lý nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, ở một vài biến chứng đặc biệt, loài vi khuẩn này dẫn đến nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên, việc này rất hiếm khi xảy ra", Tiến sĩ Stephen Cole, giảng viên về vi trùng học ở thú y của Đại học Thú y thuộc Đại học Pennsylvania, cho biết.

TÚ QUYÊN

Cô gái Hà Lan rời cuộc chơi

Thứ Sáu, ngày 30/7/2021

(PLO)- Các cô gái Hà Lan chơi cực hay nhưng thua Mỹ ở loạt đấu súng sau 120 phút hòa 2-2 ở tứ kết Olympic môn bóng đá nữ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục