Trường học hứng chỉ trích vì đo decibel học sinh hát quốc ca

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Năm, ngày 16/1/2020 - 14:46

(PLO)- Một trường học ở Thái Lan hứng chỉ trích với sáng kiến quản lý việc hát quốc ca của học sinh bằng cách đo decibel tiếng hát.

Một trường học ở Thái Lan vừa bị phản ứng dữ dội sau khi dùng ứng dụng đo decibel để phát hiện những học sinh nào hát quốc ca chưa đủ to, trang Oddity Central đưa tin.

Trường học Thammasat Khlongluang Wittayakom ở tỉnh Pathum Thani (Thái Lan) đã nảy ra sáng kiến quản lý việc hát quốc ca của học sinh bằng cách đo decibel tiếng hát.


Học sinh Trường Thammasat Khlongluang Wittayakom tại một buổi chào cờ. Ảnh: ONE 31

Kênh tin tức Thái Lan One31 đưa tin rằng ban giám hiệu nhà trường đã dùng một ứng dụng điện thoại thông minh có tên Decibel X để đo độ ồn của các học sinh vào buổi chào cờ sáng.

Nếu học sinh hát với mức trên 85 decibel, máy đo sẽ bật đèn xanh và sau lễ chào cờ, học sinh sẽ được vào lớp. Tuy nhiên, nếu tiếng hát chỉ được đo ở mức từ 80 đến 84 decibel, các học sinh sẽ phải hát lại bài quốc ca thêm hai lần nữa. Và nếu âm thanh chỉ đo được ở mức dưới 80 decibel, học sinh sẽ phải hát quốc ca thêm ba lần nữa.

Trường Thammasat Khlongluang Wittayakom nói rằng biện pháp này nhằm thúc đẩy học sinh thực hiện kỷ luật trong việc hát quốc ca ở các buổi chào cờ nhưng không ngờ điều này lại gây phản ứng ngược.

Trường Thammasat Khlongluang Wittayakom mới chỉ áp dụng hình thức đo decibel này được hai lần vào ngày 6 và 7-1. Sau khi tin tức về biện pháp này lan truyền trên mạng xã hội, trường nhanh chóng nhận nhiều phản hồi tiêu cực, thậm chí là lên án chỉ trích "phương pháp" phản cảm của trường. Ban giám hiệu nhà trường sau đó đã ngừng ngay việc đo decibel tiếng hát học sinh.

Vào ngày 9-1, một số phóng viên đến trường vào thời điểm chào cờ và dùng ứng dụng kể trên để đo mức decibel của 4.300 học sinh của trường. Mức decibel trung bình là 74-75. Điều đó có nghĩa là nếu áp dụng biện pháp của nhà trường, tất cả học sinh đều bị phạt với mức cao nhất.

Điều đáng nói hơn là theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, bất cứ thứ âm thanh cao hơn 85 decibel đều được coi là có hại cho thính giác của con người.

TÚ QUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục