Tốp 10 thành phố đáng sống nhất năm 2019

Muôn mặt

Vienna, thủ đô nước Áo, được đánh giá là thành phố đáng sống nhất năm 2019

Vienna, thủ đô nước Áo, được đánh giá là thành phố đáng sống nhất năm 2019
(PLO)- “Tôi yêu nhịp sống ở Vienna: Tĩnh lặng, trong lành và đa dạng văn hóa. Cuộc sống ở đây bình an hơn Mỹ, các nước khác ở châu Âu” - Lucie Lamster Thury, một cư dân New York chuyển đến Vienna, cho biết.

Bản tin liên quan

Theo hãng tin CNN, không chỉ nổi tiếng bởi những công trình kiến trúc đồ sộ, nhiều không gian xanh cùng những quán cà phê đậm chất truyền thống, thành phố Vienna còn hấp dẫn ở nhiều điều khác.

Thủ đô nước Áo đứng đầu danh sách tốp 10 thành phố đáng sống nhất năm 2019 dựa trên những thang điểm về sự bền vững, văn hóa, môi trường, giáo dục, cơ sở hạ tầng và chăm sóc y tế.

Danh sách được nghiên cứu và thực hiện bởi Hiệp hội Economist Intelligence Unit (EIU).

Thành phố Melbourne (Úc) bị soán ngôi và rớt xuống vị trí thứ hai sau bảy năm đứng đầu danh sách này.

Tiếp theo danh sách trong năm vị trí đầu tiên là Sydney (Úc), Osaka (Nhật Bản) và Calgary (Canada).

Danh sách tốp 10 thành phố đáng sống nhất năm 2019:

1. Vienna (Áo)

2. Melbourne (Úc)

3. Sydney (Úc)

4. Osaka (Nhật Bản)

5. Calgary (Canada)

6. Vancouver (Canada)

7. Toronto (Canada)

8. Tokyo (Nhật Bản)

9. Copenhagen (Đan Mạch)

10. Adelaide (Úc)

EIU cũng nghiên cứu và xếp hạng các quốc gia khác ngoài tốp 10.

Thành phố Amsterdam (Hà Lan) và Hamburg (Đức) nằm trong tốp 20, Berlin (Đức) và Luxembourg (Luxembourg) nằm ở vị trí thứ 21 và 23.

London và New York được xếp hạng thứ 48 và 58. Hai thành phố này được đánh giá cao về văn hóa nhưng bị rớt hạng bởi điểm số thấp về cơ sở hạ tầng, sự bền vững cùng với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn về tội phạm.

Paris, thủ đô tráng lệ của nước Pháp, bị rớt sáu bậc và được xếp hạng ở vị trí thứ 26 bởi một phần tai tiếng của cuộc biểu tình bạo động “Áo vàng” diễn ra đầu năm 2019.

Singapore được xếp hạng thứ 40, Dubai đứng thứ 70, Hong Kong đứng thứ 38 - thứ hạng này được đánh giá trước thời điểm của những diễn biến chính trị phức tạp ở Hong Kong gần đây.

Trong nghiên cứu và đánh giá năm nay, Cairo (Ai Cập) và New Delhi (Ấn Độ) cũng bị rớt hạng bởi những vấn đề môi trường như ô nhiễm không khí và thiếu nguồn nước sinh hoạt tại hai quốc gia này.

Minh Tran

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM