Tìm thấy con dấu cổ được cho là của tiên tri Isaiah

Muôn mặt

Tìm thấy con dấu cổ được cho là của tiên tri Isaiah

(PLO)- Một con dấu bằng đất sét 2.700 năm tuổi vừa được tìm thấy ở Jerusalem, có khả năng là con dấu của vị tiên tri  thể mang chữ "chữ ký" của vị tiên tri Isaiah được nhắc đến trong kinh thánh.

Bản tin liên quan

Các nhà nghiên cứu tin rằng cổ tự Hebrew được khắc trên con dấu gần như trùng khớp với loại văn tự cổ được viết trong sách tiên tri Isaiah. Nếu thực sự đúng như vậy, đây có thể là bằng chứng cụ thể đầu tiên việc tiên tri Isaiah có ngoài đời thực chứ không phải là một nhân vật trong kinh thánh.

Miếng còn lại của con dấu đã được các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra trong quá trình khai quật tại Ophel, và Đông Jerusalem, thuộc điểm di chỉ thành cổ David và đền Mount.


Con dấu nghi của tiên tri Isaiah. Ảnh: Eilat Mazar

Theo bản kinh thánh viết bằng cổ tự Hebrew, lời kêu gọi của tiên tri Isaiah gần như trùng hợp với việc mở rộng hướng tây của đế chế Assyria. Ông là nhà cố vấn cho vua Judea Hezekiah và từng khuyến khích vua đấu tranh chống lại quân đội Assyria vào những năm 700 trước Công nguyên.

Trước đó, các nhà khảo cổ từng tìm thấy con dấu của vua Hezekiah, cách vị trí con dấu của Isaiah khoảng 3m. 


Theo kinh thánh, Tiên tri Isaiah là một trong những ngôn sứ đầu tiên của thiên Chúa. Ảnh: Wiki Commons

Theo tiếng Hebrew, Isaiah có nghĩa là "Yesha'yahu", được khắc trên con dấu. Tuy nhiên có một phần của con dấu bị mất nên các nhà khảo cổ vẫn còn hoài nghi liệu nó có chính xác là của tiên tri Isaiah, hoặc trùng tên với một người nào khác.

"Đây là một phát hiện khá ấn tượng, và có thể thứ mà chúng tôi tìm được trong cuộc khảo cổ lần này là của tiên tri Isaiah. Và nếu đây thực sự là con dấu của Isaiah, nó có thể là bằng chứng cụ thể đầu tiên để tin rằng sách tiên tri Isaiah có thật " - Giáo sư Eilat Mazar, một nhà khảo cổ thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem phát biểu trên tạp chí Khảo cổ học Kinh thánh.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM