Thung lũng người giàu Silicon cũng có người túng quẫn

THẢO NGUYÊN (Theo Le Vif và The Guardian)
THẢO NGUYÊN (Theo Le Vif và The Guardian)
Chủ Nhật, ngày 19/3/2017 - 00:55

(PL)- Trong vòng năm năm trở lại đây, đợt bùng nổ công nghệ mới tại Thung lũng Silicon cộng với hiện trạng thiếu hụt chỗ ở cho đội ngũ lao động đã khiến giá thuê nhà tăng vọt đến chóng mặt, vượt xa New York và Hong Kong.

Theo nhật báo Anh The Guardian, nhiều kỹ sư, chuyên viên công nghệ cao vốn được xếp trong số 1% những người giàu nhất nước Mỹ với mức lương sáu chữ số (100.000-700.000 USD) vẫn phải thắt lưng buộc bụng vì họ phải chi đến 40%-50% tiền lương thì mới có thể thuê được một chỗ ở gần nơi làm việc để thuận tiện đi làm.

Một nhân viên Twitter với mức lương cơ bản 160.000 USD/năm đã rất khó khăn khi sống tại khu vực vịnh San Francisco khi tiền thuê một căn hộ hai phòng ngủ là 3.000 USD. Với mức thu nhập mà anh cho là “khiêm tốn” của mình, anh khẳng định rất khó có thể chu cấp đầy đủ cho nhu cầu chi tiêu của gia đình.

Nhiều trường hợp đã gây ngạc nhiên lớn, như một nhân viên hãng Apple phải ăn ngủ trong một nhà để xe tại Santa Cruz, hoặc một kỹ sư kể lại chuyện anh và 12 đồng nghiệp thuê chung một căn hộ hai phòng: “Một chiếc giường là 1.100 USD và năm người phải sống chung một phòng. Còn một anh bạn muốn thoải mái hơn thì bỏ ra 1.400 USD để có được một “phòng riêng” là một khoang tủ âm tường”.

Một phụ nữ làm việc cho một hãng viễn thông lớn cũng không thể mua được một căn nhà riêng mặc dù thu nhập tổng cộng của hai vợ chồng hơn 1 triệu USD. Vài năm trước, cô mắc bệnh ung thư và đang lo lắng nếu đạo luật Obamacare bị Tổng thống Donald Trump hủy bỏ thì cô không còn được hưởng bảo hiểm y tế mà còn có thể bị mất việc làm. Cô này nói: “Ở đây giấc mơ Mỹ không là gì cả”.

Anh Michael, một chuyên viên mạng 41 tuổi, đã buộc phải chuyển chỗ ở ra xa nơi làm việc và mỗi ngày phải lái xe hơn hai tiếng rưỡi để đi làm. Và rất nhiều người như anh cũng đã nghĩ đến việc phải rời bỏ vùng này để có được một cuộc sống thanh thản và an toàn hơn khi tính toán khoản chi tiêu cho gia đình và bản thân.

Trong quá khứ, sau đợt bùng nổ đầu tiên khi các doanh nghiệp lập trình web ào ạt ra đời, để tiết kiệm tiền thuê nhà, nhiều nhân viên thư ký đã phải lái xe ba tiếng đồng hồ để đi làm thì nay điều này đang tái diễn và với “nạn nhân” là những người có thu nhập rất cao trong Thung lũng Silicon.

THẢO NGUYÊN (Theo Le Vif và The Guardian)

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục