Putin ngồi tàu lặn thám hiểm đáy biển

Thứ Ba, ngày 16/7/2013 - 13:12

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã một lần nữa cho công chúng thấy niềm đam mê các hoạt động thám hiếm khi bước xuống tàu ngầm, và khám phá một tàu chiến cũ của Nga bị chìm dưới đáy biển Baltic ở độ sâu 60m.

Theo hãng tin RIA Novosti, chuyến thám hiểm kéo dài nửa giờ nhằm mục đích quan sát Oleg, một chiến hạm chạy bằng hơi nước của hải quân Sa hoàng Alexander đệ nhị. Còn tàu bị chìm từ năm 1869.

Ông Putin trên con tàu thám hiểm C-Explorer-5

Chuyến lặn biển này là một trong những điểm nhấn trong chuyến công du tới vùng Leningrad để tìm hiểu về các dự án nghiên cứu dưới mặt nước mà Hội địa lý Nga đang thực hiện. Ông Putin hiện là chủ tịch hội đồng thành viên của tổ chức này.

Vị Tổng thống Nga đã bước lên chiếc tàu ngầm thám hiểm C-Explorer-5, có nắp bằng kính với 5 chỗ ngồi, vốn được quảng cáo là “chiếc limousine dưới đáy biển đầu tiên trên thế giới”. Giá của chiếc tàu ngầm nghiên cứu này lên tới 2,4 triệu USD.

Chia sẻ về trải nghiệm sau cuộc hành trình, ông Putin cho biết cảm giác có nhiều khác biệt so với những lần lặn ông từng thực hiện trước đó, kể cả so với hành trình kéo dài 1 giờ trên tàu ngầm mini Mir-1 năm 2009.

Đây là lần thứ hai kể từ năm 2009 ông Putin thám hiểm đáy đại dương với tàu ngầm

“Còn tàu lặn nghiên cứu này thật khác biệt, ấn tượng cũng hơi khác”, người đứng đầu điện Kremlin nói, và cho biết thêm rằng do chiếc tàu có lớp kính hình cầu nên hình ảnh quan sát được hơi bị biến dạng. “Rất thú vị. Thật ấn tượng…Cứ giống như một cỗ máy thời gian đưa bạn đến một thời kỳ khác”, ông Putin tấm tắc.

Về con tàu cổ Oleg, ông cho biết đã quan sát được các họng súng và một phần của thân có tên con tàu. “Oleg đang nằm nghiêng về bên phải. Thực tế thì tình trạng của tàu còn tốt và tên con tàu có thể nhìn thấy rõ. Nó được bảo quản rất tốt”, Putin nói tiếp.

Tàu Oleg chìm ở độ sâu 60m dưới mặt nước tại vịnh Phần Lan sau khi bị đâm bởi một chiếc tàu bọc thép trong một đợt tập trận. Tàu chìm xuống đáy biển chỉ trong khoảng 12 phút nên hầu như mọi vũ khí, nội thất đều còn nguyên.

Ông Putin trong lần lặn với bình ô xy năm 2011

Tàu được phát hiện năm 2003. Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu được Hội địa lý Nga cấp kinh phí để nghiên cứu xác con tàu. Tuy vậy các nhà nghiên cứu khẳng định hầu như không thể trục vớt Oleg.

Sau khi xuống thám hiểm, ông Putin cũng được các nhà nghiên cứu cho xem một số đồ gốm sứ còn gần như nguyên vẹn mà thợ lặn lấy từ trên tàu.

Là người nổi tiếng thích thú các chuyến thám hiểm, vị Tổng thống Nga từng thu hút công chúng khi khoác lên mình bộ đồ thợ lặn và thám hiểm eo biển Kerch tháng 8/2011.

Năm 2009, ông Putin cũng từng lặn xuống đáy hồ Baikal trên tàu ngầm mini Mir-1 để kiểm tra mức độ ô nhiễm liên quan đến hoạt động xả thải của một nhà máy giấy. Sau đó ông Putin đã cho phép nhà máy này mở cửa trở lại.
Theo Thanh Tùng (Dân trí / RIA Novosti)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục