Phát hiện tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích gần… 2 thế kỷ

Thứ Tư, ngày 10/9/2014 - 19:14

Các nhà nghiên cứu Canada vừa phát hiện ra một trong hai chiếc tàu thám hiểm của Hải quân Hoàng gia Anh do nhà thám hiểm Sir John Franklin chỉ huy, mất tích tại Bắc Cực gần 170 năm trước.


 Ảnh minh họa

Hãng UNN của Ukraine dẫn nguồn tin AP cho biết, đích thân Thủ tướng Canada Stephen Harper xác nhận thông tin kể trên vào hôm qua, ngày 9/9.

“Đây là một thời điểm lịch sử của Canada. Con tàu này là (một phần) lịch sử Canada. Sự mất tích của nó đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, nhà sử học, nhà văn và nhạc sĩ cả trăm năm nay. Vì vậy, hôm nay thực sự ngày quan trọng trong lịch sử của đất nước chúng tôi”, Thủ tướng Stephen Harper tuyên bố.

Theo thông báo của Canada, xác của một trong hai con tàu này vẫn còn nguyên vẹn được tìm thấy hôm 7/9 bằng thiết bị phát hiện tàu ngầm dưới nước. Địa điểm con tàu này được xác định nằm ở độ sâu 11m gần đảo King William cách thành phố Toronto -Canada hơn 1.900 km về phía Tây Bắc.

Thủ tướng Stephen Harper cho hay vẫn chưa rõ xác tàu được tìm thấy là của con tàu nào nhưng những hình ảnh chụp được cung cấp đủ thông tin để khẳng định đó là một trong hai chiếc tàu của ông Franklin.

Trước đó, năm 2008, Canada cho biết, họ sẽ tìm kiếm hai chiếc tàu thám hiểm thuộc Hải quân Hoàng gia Anh.

Hai chiếc tàu HMS Terror và HMS Erebus lần sau cùng được nhìn thấy là vào khoảng năm 1845. Sau đó, hai con tàu này cùng với nhà thám hiểm Franklin và 128 thủy thủ đoàn đã mất tích trong cuộc thám hiểm tìm ra con đường tắt mang tên Northwest Passage, dẫn từ Ðại Tây Dương vào Thái Bình Dương.

Cuộc tìm kiếm hai con tàu mất tích này được coi là một trong số các cuộc tìm kiếm cứu nạn lớn nhất và lâu dài nhất trong lịch sử, kéo dài từ năm 1848 đến 1859, dẫn đến việc phát hiện ra con đường tắt qua ngả Bắc Cực.

Theo TPO


Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục