Phát hiện lựu đạn cổ 'hiếm và hiểm' từ Thế chiến thứ I

Muôn mặt

Phát hiện lựu đạn cổ 'hiếm và hiểm' từ Thế chiến thứ I

(PLO) - Một ngư dân Úc đã vô tình chài được một trái lựu đạn cổ chưa phát nổ cỡ 12 inch (khoảng 30,5cm). 

Bản tin liên quan

Giới chuyên gia cho biết đây là loại “lựu đạn trái dứa” rất hiếm thấy của Đức được dùng trong Chiến tranh Thế giới thứ I.

Các chuyên gia thuộc hải quân Úc xác định đây là loại lựu đạn Wurgranate 1915 của Đức, và ngay sau đó đã thông báo đến cảnh sát để tạm đóng cửa cầu tàu ở thành phố Perth.

Các chuyên gia quân sự cho rằng quả lựu đạn trên đã được một sĩ quan “mang chui” về nước để làm quà lưu niệm. Tuy nhiên, do lo sợ bị phát hiện, anh ta đã ném quả lựu đạn trên xuống dòng sông Swan ở thành phố Perth.

Quả lựu đạn không có ngòi nổ và đã được phía quân đội thu giữ và di chuyển để tiêu hủy.


 Lựu đạn Wurfgranate của Đức dùng trong Chiến tranh Thế giới Thứ I

Theo ông Barry Lathwell, phát ngôn viên bảo tàng quân đội cho biết, quả lựu đạn này là loại vô cùng hiếm nhưng rất nguy hiểm.
Loại lựu đạn này được sử dụng nhiều trong những năm 1915 -1918. Dù không gây được tiếng vang lớn như xe tăng nhưng cũng không kém phần lợi hại. 
Phe Hiệp ước thường gọi loại lựu đạn này là bồ câu bởi lẽ khi phát nổ cánh đuôi của quả lựu đạn xoay tít và phát ra âm thanh như tiếng chim vỗ cánh.

Hoàng Phú

BÌNH LUẬN

Minh

Anh Tài nói sai rồi.Gọi chuẩn xác là súng M79.Chứ không phải là súng phóng lựu đạn M79.Vì nó là viên đạn,chứ có còn là lựu đạn đâu mà gọi tên như vậy.

Minh

Vào thập niên 1960,lựu đạn cầm tay M26 màu da sần sùi có khía cũng có thể làm phóng lựu đạn được đấy.Sử dụng súng trường Garant và đạn mã tử.Sau này xét thấy quá nguy hiểm cho người dùng,nên bị loại bỏ.Vì gấp gáp nên đôi khi vài người đã sơ suất dùng đạn thật thay vì đạn mã tử.

Anh Tài

Bạn thanhtam nói đúng,đây là quả đạn phóng lựu,khi bắn quả đạn được gắn trên đầu súng trường garant(garant M1 hoặc M2)và sử dụng đạn mã tử để kích hoạt phóng đi như bạn thanhtam nói là chính xác.Loại súng và đạn này do quân đội Pháp để lại,dùng súng trường garant để phóng lựu đạn thì tôi chưa sử dụng,còn bắn súng trường garant thì tôi bắn rất nhiều lần(đạn được nạp từ trên ấn xuống).Sau thời Mỹ thì được thay bằng súng phóng lựu đạn M79.

Đoàn Quý

Lựu đạn được ném bằng tay và phóng bằng súng trường.Qua hình ta thấy loại nầy phóng đi bằng súng trường . Bạn Quốc Phong và bạn Thanh Tâm đều đúng cả chỉ khác nhau tên gọi mà thôi. Mình đây 16 năm làm lính đấy,chắc không sai đâu.

Quốc Phong

Lựu đạn là quả đạn (tức chứa chất nổ) + lựu (tức khi nổ sẽ sinh nhiều mảnh vỡ nhỏ gây sát thương). Bản thân từ lựu đạn không có nghĩa là ném bằng tay. Căn cứ vào cách thức phóng lựu đan mà phân làm 2 loại:+ lựu đạn ném và lựu đạn phóng từ súng phóng lựu. Còn cái mà bạn thanhtam nói là "quả phóng lựu" thì cả 10 năm làm lính tôi chưa thấy bao giờ.

Hồ Tràng

Theo tôi biết Lựu đạn tức là tạc đạn hình quả lựu và khi nổ thì mảnh vỡ xé ra vô vàn như hạt lựu. Vốn dĩ lần đầu tiên quả nổ này sản xuất ra chỉ vừa một nắm có hình giống quả lựu dùng đẻ ném về phía đối phương trong chiến đấu. Về sau mới phát triển loại quả nổ kiểu này gắn vào súng trường để phóng đi thay cho việc ném bộ nên gọi là phóng lựu

thanhtam

Đây không phải là quả lựu đạn, mà là quả phóng lựu gắn ở đầu họng súng trường , khi bắn dùng đạn mã tử để tống quả phóng lựu đi, khi bắn cánh duôi sẽ quay tít với tầm bắn từ 100m _ 200m mới phát nổ . nó không thể quăng ném được , còn lựu đạn thì ném bằng tay .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM