Phát hiện cá sấu màu cam sống trong hang động

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Ba, ngày 30/1/2018 - 19:00

(PLO)- Một nhóm những con cá sấu sống trong những hang động hoàn toàn không có ánh sáng có khuynh hướng chuyển đổi màu da từ xám sang cam và có khả năng hình thành một loài cá sấu mới, The Guardian đưa tin.

Những nhà nghiên cứu đã tìm thấy một con cá sấu như vậy dài khoảng 1,5 m, vào năm 2008 tại một hang động hẻo lánh ở Gabon, miền Tây châu Phi, nơi chúng chỉ ăn dơi và dế trong hang động.

Ban đầu, các chuyên gia cho rằng đây là một giống cá sấu lùn châu Phi nhưng rồi họ mới nhận ra nó là hai giống loài khác biệt.


Giống cá sấu đặc biệt có màu da cam. Ảnh: Testa

Gần đây nhất, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu phát triển ở Marseille vừa tìm thấy khoảng 30 con cá sấu trong hang động, trong đó có 10 cá thể cá sấu đã biến đổi sang màu da cam. Họ còn cho biết có thể còn khá nhiều con cá sấu loài đặc biệt này đang ẩn nấp sâu bên trong các ngóc ngách của hang động.

Nhóm nghiên cứu còn cho biết những thử nghiệm di truyền mới cho thấy những loài cá thể này có thể đã tách ra từ giống cá sấu lùn châu Phi.

"Rất có thể nó đã đột biến thành một giống loài mới, để thích nghi với cuộc sống trong hang động tối tăm" - TS Richard Oslisly nói với tờ The Guardian.

Dr Oslilsy đã tìm thấy loài cá sấu đặc biệt này khi đang nghiên cứu những tàn tích của người tiền sử trong hang động thuộc vùng Abanda ở Gabon. Để lý giải lý do tại sao loài cá sấu lại chuyển lên sinh sống ở hang động thay vì đầm lấy, TS Oslisly đặt giả thiết có thể các con vật đã chui vào hang qua những khe nhỏ của hang động. Nhưng sau một thời gian săn mồi và lớn lên nhanh chóng, kích thước trưởng thành của nó khá to và không tìm được lối ra. Vậy nên, chúng bắt đầu tập thích nghi dần với môi trường sống mới và dần tiến hóa thành một loài đặc biệt.

TÚ QUYÊN

Nóng hôm nay: Bắt Đại tá Phùng Anh Lê; TP.HCM thông qua gói hỗ trợ lần 3

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 24-9: Bắt Đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế công an TP Hà Nội; Hội đồng nhân dân TP.HCM thông qua gói hỗ trợ lần 3 cho hơn 7,3 triệu người; Sở Y tế TP.HCM đề xuất cơ sở thẩm mỹ được hoạt động trở lại từ 1-10...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục