Phẫn nộ với hình phạt chặt đầu giữa phố

Muôn mặt

Phẫn nộ với hình phạt chặt đầu giữa phố

Một đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông Sudan bị chặt đầu giữa phố tại Ảrập Xê-út vì hành nghề phù thủy đã gặp phải sự chỉ trích của các nhà nhân quyền.

Hình ảnh người đàn ông bị chặt đầu giữa phố khiến các nhà nhân quyền phẫn nộ.
Trong clip là hình ảnh Abdul Hamid Bin Hussain Bin Moustafa al-Fakki bị bịt mắt và đang quỳ gối tại một bãi đỗ xe ở Madina, phía tây Ả rập Xê-út trước sự chứng kiến của hàng chục người vào ngày 20/9.

Được biết, Fakki bị bắt vào năm 2005 dưới tay một mật vụ tôn giáo. Mật vụ này đã yêu cầu Fakki làm bùa để cha mẹ rời xa người vợ thứ hai của mình. Fakki đã nhận được 1.000 bảng Anh tiền công. Sau khi bị bắt, Fakki đã thừa nhận đã hành nghề phù thủy nhiều năm. Tháng 3 năm 2007, Fakki đã bị tòa án Medina kết án tử hình.

Fakki là người thứ 44 và là người ngoại quốc thứ 11 bị xử tử trong năm nay. Tính tới nay, số người bị tử hình năm nay tại Ả rập Xê -út đã cao hơn 17 người so với năm ngoái.

Sự gia tăng đáng báo động về số lượng các vụ xử tử tại Ả rập Xê-út đã dẫn đến những lời chỉ trích từ một số tổ chức nhân quyền.

Ả Rập Xê-út được biết đến với hình phạt tử hình bằng cách chặt đầu. Người dân Ả Rập Xê-út cho rằng tử hình bằng cách chặt đầu nhân đạo hơn và nhanh hơn tiêm thuốc độc hoặc cho điện giật.

Mặc dù tội "phù thủy" chưa được luật pháp Ả Rập Xê-út quy định rõ ràng, nó vẫn được sử dụng để trừng phạt mọi người

Malcolm Smart, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Trung Đông và Bắc Phi đã chỉ trích nặng nề về cách tử hình Fakki. "Việc hành quyết Fakki nói riêng và những hình phạt tàn khốc nhất mà Ả Rập Xê-út vẫn tiếp tục áp dụng đã thực sự khiến người khác phải kinh hoàng"-ông nói.
Theo Sầm Hoa (VNN / Daily Mail)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM