Ở xứ sở người bạch tạng bị đối xử như 'cầm thú'

Hồng Phạm
Hồng Phạm
Thứ Tư, ngày 28/1/2015 - 18:45

(PLO) - Một người bị bạch tạng tại Tanzania có thể bị cướp mất mạng sống bất cứ lúc nào để phục vụ cho nhu cầu “mê tín” của một số nhân vật chóp bu của đất nước.

Bị đối xử tàn tệ


Nạn nhân Pendo Sengerema, 15 tuổi, bị tấn công hồi tháng 8-2014 

Chưa biết từ khi nào giới chức địa phương bắt đầu ghi nhận những vụ tấn công nhằm cướp đi bộ phận cơ thể của người bạch tạng, nhưng ước tính sơ bộ đã có 74 trường hợp bị giết và 59 vụ tấn công nhưng may mắn sống sót. Thậm chí, đến chết những người này cũng cũng không được yên thân. Theo Daily Mail, 16 ngôi mộ đã bị quật lên và xác người thì biến mất “bí ẩn”.

Gia đình có thể sẵn sàng gạt bỏ “máu mủ tình thâm” để rao bán người thân không may mắc bệnh bạch tạng cho bọn buôn người hoặc những tay phù thủy độc ác.

Một phụ nữ 38 tuổi bị mắc chứng bệnh hiếm này cũng bị chồng “chặt lìa” cánh tay trước sự chứng kiến của đứa con gái 8 tuổi. 


Một vài nạn nhân bạch tạng chịu cảnh mất tay chân vì những kẻ rao bán bộ phận cơ thể từ 3.000-4.000 USD 

Một trường hợp khác, bé Matonange, 10 tuổi cũng bị hai kẻ đàn ông tấn công khi cậu trên đường từ trường về nhà với bạn. Theo lời kể của Matanange, bọn họ đã chặt đứt cánh tay cậu trước khi chạy vào rừng cùng với “chiến lợi phẩm”. 

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết tất cả những trường hợp bắt cóc hoặc chém giết đều nhận lãnh sự dửng dưng của những người hàng xóm hoặc những người có quen biết đến nạn nhân. 
Tuy nhiên, một khi ngay cả cha mẹ, anh chị em, vợ chồng trong gia đình còn không tiếc thương mà còn bán rẻ người thân của mình thì mọi chuyện đã trở thành vấn đề vô cùng nhức nhối của toàn xã hội Tanzania.

Mê tín dị đoan đến mất nhân tính


Những trẻ sơ sinh mắc bệnh bạch tạng đứng trước tương lai không bình yên

Theo Daily Mail, dân gian Tanzania cho rằng căn bệnh bạch tạng được xem như một lời nguyền, người mắc chứng này được xem như “ma hiện hình” sẽ cuốn phăng hoặc san phẳng đất nước, rồi đến châu Phi và cả Trái Đất.

Một số quan niệm mê tín dị đoan được truyền miệng trong xã hội Tanzania còn cho rằng chỉ một bộ phận thân thể người bị bạch tạng cũng có thể khiến chủ sở hữu trở nên giàu có, quyền lực, thành công và may mắn. 

Theo đó, một đại bộ phận các doanh nhân, chính trị gia, thầy pháp đều xem người bạch tạng như thứ hàng không hơn không kém. Các thầy phù thủy sẽ sử dụng bộ phận cơ thể của những người này như một bùa mê, có thể trở thành bùa hộ mệnh xua đuổi tà ma và quỉ dữ.


 Ông Josephat Torner, nhà hoạt động xã hội vì người bạch tạng

Ghi nhận từ Daily Mail cho thấy một người Tanzania sẵn sàng chi từ 3.000-4.000 USD để sở hữu một cánh tay và 75.000 USD nếu muốn “rinh” về nhà cả một thân thể còn nguyên hoặc đã chết.

Chủ yếu tệ nạn thường thấy sẽ là giật lấy tay người bạch tạng. Còn trong nhiều trường hợp khác, nạn nhân có thể bị chặt đầu, bị cắt mất tai, bộ phận sinh dục hoặc chịu nạn tùng xẻo thân thể rất ghê rợn. Theo quan niệm dân gian, những gì họ gây ra cho người bạch tạng càng tàn ác bao nhiêu thì ước muốn càng linh ứng và có giá trị bấy nhiêu.
Tuy nhiên theo nhận định của nhiều nhà hoạt động xã hội, chẳng qua nạn truy lùng và thảm sát người bạch tạng thực chất chỉ là kết quả của định kiến và sự kỳ thị của những người da đen Tanzania bình thường.

“Con sâu làm rầu nồi canh”


Trẻ em và người lớn bị bạch tạng tại trung tâm bảo trợ 

Josephat Torner, một nhà hoạt động xã hội và cũng là người bạch tạng, cho rằng những quan chức nước này có dính líu đến đường dây buôn bán người bạch tạng ở châu Phi. Thông qua những người môi giới, tùy mức độ “chịu chi”, những người này có thể sở hữu một phần hay cả thân thể người bị bạch tạng. 

Ông Torner cho hay: “Với một đất nước đứng thứ 25 những quốc gia nghèo nhất thế giới, duy nhất những người có nhiều tiền mặt như chính trị gia hoặc các doanh nhân giàu mới có thể làm việc này”.
Đến nay chỉ có 10 người bị xử án vì tội hành quyết và tra tấn người bạch tạng, nhưng trong số họ không ai thực sự là những nhân vật đứng ra bỏ tiền mua “linh vật”. Mặt khác, không ai trong nhóm bị xét xử chịu khai nhận những kẻ giấu mặt nhưng là chủ mưu, thậm chí có người còn chịu chấp nhận án tử.
Bình thường khi đợt bầu cử đến, những ai mắc bệnh bạch tạng đều lâm vào thế khốn khổ, theo ông Torner. Nơi an toàn duy nhất cho những người bị xã hội hắt hủi là các trung tâm xã hội được xây dựng rải khắp đất nước với dãy rào và tường cao kiên cố. 

Hồng Phạm

Khách nước ngoài đi máy bay tại Việt Nam cần giấy tờ gì?

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về hướng dẫn bổ sung về Giấy thông hành và Thẻ/Chứng nhận tạm trú của hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng đi các chuyến bay nội địa của Việt Nam.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục