Những ‘bộ óc’ sáng tạo nổi tiếng làm gì trong một ngày?

Chủ Nhật, ngày 10/5/2015 - 00:40

(PL)- Một bài viết mới đây của tờ Washington Post đã tiết lộ: Nhà soạn nhạc đại tài Ludwig Van Beethoven (ảnh) hóa ra lại thuộc típ “cú đêm”.

Danh họa Pablo Picasso lại thường ngủ sớm. Còn đại văn hào Franz Kafka hôm nào cũng có đến những hai giấc “ngủ ngày” thật dài… Cuộc sống của những nhà hoạt động sáng tạo nổi tiếng trong lịch sử loài người không những khác nhau về tuổi thọ, thời đại mà còn cả nhịp sinh hoạt hằng ngày.

Công ty dịch vụ điện toán đám mây Padio đã biến các dữ kiện trong quyển sách Daily Rituals: How Artist Works thành hai bảng dữ kiện infographic độc đáo. Hai bảng này đã chỉ ra sự khác biệt đáng kinh ngạc trong nhịp sống hằng ngày (không chỉ về giấc ngủ) của những người làm nghệ thuật nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại.

Chẳng hạn đại văn hào Charles Dickens, ông được xem là một người “nghiện vận động” khi bỏ ra hơn hai tiếng đồng hồ mỗi ngày dành riêng cho việc tập thể dục. Hoặc như thiên tài soạn nhạc Wolfgang Mozart, triết gia Sigmund Freud hay nhà văn Kurt Vonnegut, dù dành phần lớn thời gian để làm việc “trái tay” trong ngày, họ vẫn có thể tạo ra những sản phẩm sáng tạo “để đời” cho nhân loại.

Ngọn cờ đầu của dòng triết học “ánh sáng” tại Pháp - Voltaire lại dốc hết thời gian và công sức vào công việc sáng tạo của mình, hình thành những chuẩn mực làm việc của riêng mình. Trong khi đó, một số người lại sẵn sàng giới hạn thời gian lao động nghệ thuật của mình lại, dành nhiều thời gian hơn cho việc ngủ, ăn và các hoạt động giải trí. Bảng biểu cũng cho thấy ba danh nhân ngủ ít nhất trong số người được nghiên cứu là nhạc sĩ Mozart và hai triết gia Voltaire và Freud.

TRUNG NHÂN (Theo Washington Post)

Việt Nam phấn đấu cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành tận dụng, tiếp cận tất cả nguồn cung vaccine trên thế giới, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng.

Đầu tư 16 tuyến cao tốc cho phía Nam

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Trong 10 năm tới, vùng Đông Nam bộ sẽ có tám tuyến cao tốc được ưu tiên đầu tư và thêm tám cao tốc cũng được xây dựng cho ĐBSCL.

Cứ lo lo cho Die Mannschaft

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Thầy trò HLV Joachim Low đừng để báo chí quốc tế một lần nữa nhạo từ “Die” (đại từ chỉ định trong tiếng Đức) sang nghĩa “chết” trong tiếng Anh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục