Người trôi dạt 16 tháng trên biển đã trở về quê nhà

Muôn mặt

 Người trôi dạt 16 tháng trên biển đã trở về quê nhà

Sau nhiều trì hoãn do sức khỏe suy kiệt, tối qua (11/2) Jose Salvador Alvarenga, người đã may mắn sống sót sau hơn 1 năm trôi dạt trên biển đã trở về quê nhà tại El Salvador, và được chào đón như một ngôi sao tại sân bay.

Jose Salvador Alvarenga xuất hiện tại sân bay quốc tế El Salvador
Jose Salvador Alvarenga xuất hiện tại sân bay quốc tế El Salvador

Vào khoảng 20 giờ 30 phút tối qua theo giờ địa phương, Jose Salvador Alvarenga đã xuất hiện tại sân bay quốc tế El Salvador trên xe lăn, với vẻ mặt mệt mỏi sau hành trình bay dài.

Chàng ngư dân 37 tuổi, người khẳng định đã sống sót trên một chiếc thuyền nhỏ sau hơn một năm bị trôi dạt trên Thái Bình Dương, từ Mexico tới quốc đảo Marshall, đã được chào đón bởi đảm đông gồm hơn 100 phóng viên, chủ yếu là người nước ngoài.

Mặc một chiếc áo phông màu xanh và quân khaki, Alvarenga đã định nói vài lời, nhưng không thể nói gì sau 2 ngày di chuyển bằng máy bay, qua hai trạm dừng chân tại Honolulu và Los Angeles, nơi anh được các bác sỹ theo dõi sức khỏe.

“Chúng tôi mong các bạn thấu hiểu. Anh ta vừa có một hành trình rất mệt mỏi”, Bộ trưởng ngoại giao El Salvador Jaime Miranda nói. “Chúng tôi mong quý vị thông cảm”.

Ngay sau khi xuống sân bay, Alvarenga được đưa tới một bệnh viện địa phương để kiểm tra sức khỏe, trước khi trở về quê nhà tại làng Garita Palmera, nơi nhiều thành viên gia đình và phóng viên đang chờ đợi.

Câu chuyện sống sót kỳ diệu của anh đã khiến cả thế giới sửng sốt sau khi anh được phát hiện tại khu vực đảo san hô Ebon gần 2 tuần trước. Khi đó, trông bề ngoài, ngư dân này có vẻ béo tốt và chỉ bị cháy nắng sau hơn một năm trôi dạt. Tuy nhiên, sự thật là cơ thể Alvarenga bị phù nề, sưng đau do mất nước nghiêm trọng.

Cha của anh, ông Jose Ricardo Orellana, 65 tuổi, cho biết con mình lần đầu đi biển từ năm 14 tuổi. “Biển cả là nơi của nó”, ông Orellana nói.

Bà Maria Julia Alvarenga, 59 tuổi, thì khẳng định con trai mình luôn có sức khỏe và sự chịu đựng phi thường.

Con gái anh, Fatima, 14 tuổi, thì đã gắn một cánh cổng bằng lá cọ lên cửa chính kèm dòng chữ “Chào mừng”. Nhưng cô bé không nhớ đã thấy cha mình lần nào hay chưa, bởi Alvarenga rời nhà đi đánh bắt tại Mexico khi con mới hơn 1 tuổi.

Câu chuyện khó tin của Alvarenga về việc bị trôi dạt hơn 10.500 km trên mặt biển, sống sót nhờ ăn cá sống, thịt rùa, uống tiết chim ban đầu đã khiến nhiều người nghi ngờ. Nhưng các chuyên gia khẳng định con người hoàn toàn có thể sống sót theo cách đó.

Trong vòng vài ngày, những chi tiết về chuyến đi dần được hé lộ, dường như phù hợp với chuyến đi kinh hoàng này.

Theo Thanh Tùng (Dân Trí / AP)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM