Người Đài Loan lì xì bao nhiêu vào dịp Tết?

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Bảy, ngày 28/1/2017 - 18:00

(PLO) – Đối với người Đài Loan, số tiền lì xì hay mừng tuổi dịp Tết phụ thuộc vào độ tuổi của người được lì xì và mối quan hệ gia đình của bạn.

TheoTaiwan News, lì xì  mừng tuổi hay  phong bì đỏ là tục lệ trong ngày Tết cổ truyền ở nhiều nước và vùng lãnh thổ châu Á, trong đó có Đài Loan.

Đây có thể xem là môn khoa học: bạn làm sao để vừa không bị xem là keo kiệt khi cho quá ít vừa phải không khiến mình "cháy túi" vì cho quá nhiều.

Xuân Đinh Dậu 2017 này, trang web Daily View đã thu thập ý kiến của người dùng mạng tại Đài Loan để cho ra bảng thống kê số tiền mừng tuổi trung bình tại hòn đảo này.

Theo truyền thống Nho giáo tại Đài Loan, số tiền mừng tuổi dựa trên vai vế trong gia đình của người được lì xì. Theo đó, khi mừng tuổi cha mẹ, số tiền dao động từ 3.600 Tân Đài tệ đến 6.600 Tân Đài tệ (đô la Đài Loa), tức  từ 115 USD đến 210 USD. Trong khi đó,  tiền mừng tuổi ông bà, số tiền khoảng 1.000 Tân Đài tệ đến 2.000 Tân Đài tệ (tức 30 USD đến 65 USD) được xem là phù hợp.

lì xì
Các bao lì xì in hình con gà cho xuân Đinh Dậu 2017. Ảnh: Taiwan News

Nếu người nhận lì xì là anh chị em ruột, số tiền thường từ 600 Tân Đài tệ đến 2.000 Tân Đài tệ. Còn nếu tặng phong bì đỏ cho trẻ con (cháu, con của bạn và người thân), số tiền tối đa thường là 800 Tân Đài tệ và không có giới hạn số tiền tối thiểu. "Song nếu bạn không lì xì, chúng có thể cảm thấy thất vọng", Taiwan News viết.

Theo khảo sát của Daily View, số tiền phổ biến nhất mà người Đài Loan mừng tuổi ba mẹ họ là 3.600 Tân Đài tệ, 6.000 Tân Đài tệ và 6.600 Tân Đài tệ, trong đó 3.600 Tân Đài tệ được nhiều người lựa chọn nhất. Số tiền này được xem là phù hợp cho những người mới đi làm. Trong khi số tiền 6.000 Tân Đài tệ được nhiều người xem là “điểm khởi đầu”, còn số tiền 6.600 Tân Đài tệ được xem là con số may mắn bởi có hai số 6.

Số tiền mừng tuổi cho ông bà có thể ít hơn một chút bởi họ sẽ được cả con và cháu mừng tuổi. Riêng với những người cùng vai vế (như anh chị em), thực tế nhiều người Đài Loan nghĩ không cần phải lì xì. Do đó, việc mừng tuổi cho anh chị em tùy thuộc vào truyền thống gia đình và quan hệ giữa người cho và người nhận lì xì.

Lì xì cho trẻ con được xem là việc đem lại may mắn cho chúng trong năm mới. Theo Taiwan News, bạn có thể không mừng tuổi nhưng "dù gì bạn cũng chỉ gặp chúng mỗi năm một lần nên sao phải tiếc".

Tại Đài Loan, số tiền mừng tuổi nên là số chẵn, vì số lẻ được xem là dành cho dịp ma chay. Tuy nhiên, cần tránh số 4 vì số này được xem là liên quan đến "tử" là cái chết.

Ngoài dịp Tết Nguyên Đán, phong bì đỏ cũng được trao trong các dịp đám cưới, tốt nghiệp, sinh nở hoặc tiền thưởng cuối năm cho nhân viên.

NGỌC NHƯ

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục