Người bạch tạng đầu tiên đắc cử nghị sĩ Tanzania

Muôn mặt
Lần đầu tiên trong lịch sử Tanzania, một chính trị gia bị bệnh bạch tạng đã đắc cử vào quốc hội. Đây được xem là một bước ngoặt tại quốc gia Đông Phi, nơi vốn khét tiếng với nhiều vụ sát hại người bạch tạng dã man.

Trẻ em bị bệnh bạch tạng tại trường tiểu học Mitindo ở Tanzania.

Salum Khalfani Bar'wani, ứng cử viên đảng Mặt trận Thống nhất nhân dân (CUF) đối lập, đã đánh bại đối thủ từ đảng cầm quyền, người đã phụ vụ 15 năm trong quốc hội, để giành ghế nghị sĩ đại diện cho thành phố Lindi ở miền nam Tanzania.

Ông Bar'wani, 51 tuổi, cho hay chiến thắng của ông báo hiệu sự thay đổi trong thái độ của người Tanzania đối với những người khuyết tật và bị bạch tạng.

“Tôi rất hạnh phúc với lựa chọn của các cử tri. Họ đã bỏ phiếu cho tôi”, ông Bar'wani nói qua điện thoại từ thành phố Lindi.

“Trong quá khứ, mọi người không tin rằng người bị bệnh bạch tạng hoặc khuyết tật có cơ hội đắc cử. Nhưng giờ đây, họ tin rằng chúng tôi có thể”.

Người bị bệnh bạch tạng bị ngược đãi tại nhiều quốc gia ở châu Phi. Các số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy hàng chục người mắc bệnh này đã bị sát hại hoặc bị chặt chân tay vì một số người tin rằng tin rằng các bộ phận cơ thể người bạch tạng mang lại may mắn và giàu có.

Một phụ nữ bị bệnh bạch tạng, Al-Shymaa Kway-Geer, đã tham gia vào quốc hội Tanzania kể từ năm 2008 nhưng chính trị gia này được Tổng thống Tanzania Jakaya Kikwete chỉ định chứ không phải được dân bầu.

Theo An Bình (Dân Trí/ AFP)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM