Ngừng đấu giá 3 bức tranh của Hitler vì nghi đồ dỏm

Muôn mặt

Ngừng đấu giá 3 bức tranh của Hitler vì nghi đồ dỏm

(PLO)- Những bức tranh được cho là vẽ phong cảnh thung lũng, núi ở Đức và Áo, theo kế hoạch được bán đấu giá tại Nhà đấu giá Kloss ở Berlin vào ngày 26-1. 

Bản tin liên quan

Phiên bán đấu giá ba bức tranh được cho là của Adolf Hitler vừa bị dừng lại sau khi có thông tin cho rằng ba bức tranh kia là giả, Daily Mail đưa tin.


Cận cảnh chữ kí được cho là của Hitler. Ảnh: BNPS

Những bức tranh được cho là vẽ phong cảnh thung lũng, núi ở Đức và Áo, theo kế hoạch được bán đấu giá tại Nhà đấu giá Kloss ở Berlin vào ngày 26-1. Tuy nhiên, trước khi phiên đấu giá bắt đầu, cảnh sát đã xuất hiện và tạm giữ ba tác phẩm nghệ thuật vì nghi ngờ chúng là đồ giả.


Một trong ba bức tranh bị cảnh sát giữ lại vì nghi là đồ giả. Ảnh: BNPS


"Vào ngày 23-1, một đơn kiện trực tuyến được gửi cho cảnh sát tố cáo những bức tranh kia là giả. " - Phát ngôn viên cảnh sát Patricia Bremer cho biết.

Các bức tranh hiện đang được giữ để các chuyên gia pháp y, sử gia nghệ thuật xác định chính xác chúng có phải là hàng giả hay không.


 Bức tranh Alpenlandschaft có hình ảnh một người đàn ông ngồi trên tảng đá cạnh dòng suối được cho là chân dung của Hitler thời trẻ. Ảnh: BNPS

Các bức tranh được vẽ bằng màu nước, được vẽ từ năm 1910 và 1911, khi nhà lãnh đạo Đức Quốc xã 21 tuổi và đang phải vật lộn để kiếm sống như một nghệ sĩ ở Vienna. Trên mỗi bức tranh đều được kí tên "Hitler". Mỗi bức tranh dự kiến được bán với giá khởi điểm là 3.456 bảng.


Bức tranh vẽ núi ở Vienna của Hitler. Ảnh: BNPS


Ông Hans-Joachim Meder, từ Nhà đấu giá Kloss nói rằng chữ kí trên đã được xác thực bởi một chuyên gia về chữ viết tay. Ông cũng tiết lộ nhà đấu giá đã mua ba bức tranh này từ những nhà sưu tầm ở Anh, Nga và  Scandinavia. Nhà đấu giá cũng dự kiến sẽ bán được ba bức tranh với giá 8.660 bảng cho mỗi bức.

Các tác phẩm của Hitler được phép bán đấu giá ở Đức miễn là nó không chứa bất cứ biểu tượng nào của Đức Quốc xã.

Trong số các bức tranh, một bức có tiêu đề Alpenlandschaft có hình ảnh một người đàn ông ngồi trên tảng đá cạnh dòng suối được cho là chân dung của Hitler thời trẻ.

Được biết, thuở thiếu thời Hitler từng vẽ hàng trăm tác phẩm là những bức tranh cũng như các tấm bưu thiếp để trang trải cuộc sống trong suốt thời gian ở Vienna, Áo từ năm 1908 - 1913. Ông đã từng có ước mơ trở thành một họa sĩ.

Tuy nhiên, nguồn cảm hứng ấy đã mất đi sau khi Hitler thi trượt kỳ thi tuyển sinh của Học viện Mỹ thuật Vienna lần một vào năm 1907 và lần thứ hai vào năm 1908. Sau đó, Hitler đành quay trở về, vẽ và bán dạo các tấm thiệp ghi chép lại phong cảnh ở Vienna để kiếm sống. Hitler cũng thường đến các quán cà phê mà các họa sĩ hay lui tới với hy vọng gây dựng quan hệ, hoàn thành ước mơ vẽ tranh chuyên nghiệp.

Một số bức tranh của ông đã được tìm thấy sau Thế chiến thứ 2 và được bán trong các cuộc đấu giá với giá trị lên tới hàng nghìn USD. Những bức tranh còn lại của Hitler do Quân đội Mỹ lưu giữ.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM