Máy bay năng lượng mặt trời vòng quanh Thụy Sĩ

Muôn mặt

Máy bay năng lượng mặt trời vòng quanh Thụy Sĩ

Ngày 21/9, máy bay năng lượng mặt trời (Solar Impulse) duy nhất trên thế giới của Thụy Sĩ đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trong lịch trình bay vòng quanh "xứ sở đồng hồ."

Khởi hành từ Payerne, bang Vaud, Liên bang Thụy Sĩ, sau hơn 4 giờ bay với vận tốc trung bình 50 km/giờ, đúng 12 giờ 30 (giờ địa phương), Solar Impulse đã hạ cánh xuống sân bay Geneva. Đây là lần đầu tiên chiếc máy bay huyền thoại này hạ cánh xuống một đường băng dân sự.

André Borschberg, phi công trực tiếp điều khiển và là đồng sáng chế Solar Impuls cho biết nhóm chế tạo đang chuẩn bị cho chuyến bay quốc tế dự kiến vào năm 2011. Đây sẽ là bước tiến xa của Solar Impulse bởi máy bay sẽ phải vượt qua Đại Tây Dương và bay vòng quanh thế giới.

Máy bay năng lượng mặt trời của Thụy Sĩ. Ảnh: Đức Hùng/Vietnam+

Bertrand Piccard, người đồng sáng chế Solar Impulse với André Borschberg nhấn mạnh: "Máy bay hiện nay mới chỉ giống như một chú chim mong manh với sải cánh dài và phần thân rất nhỏ. Solar Impulse rất nhạy cảm với gió mạnh, sức gió trên 20 km/giờ có thể gây nguy hiểm cho máy bay. Do vậy, để bay vòng quanh thế giới và để có thể bay trong 5 ngày và 5 đêm, một máy bay khác đang được tiến hành sản xuất."

Thụy Sĩ là quốc gia luôn đi đầu trong công tác đầu tư, nghiên cứu và ứng dụng năng lượng tái tạo. Dự án Solar Impulse được các chuyên gia đánh giá mang lại hy vọng mới về một kỷ nguyên không khí thải CO2 cho ngành hàng không thế giới.

Solar Impulse có sải cánh 63,4m, dài 21,85m, cao 6,4m và chỉ nặng 1.600kg. Tổng cộng trên thân và cánh máy bay có tới 11.628 tế bào pin quang điện.

Theo Đức Hùng (Vietnam+)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM