Ly hôn dễ dẫn đến đau tim?

Muôn mặt

Ly hôn dễ dẫn đến đau tim?

(PLO) - Hãng tin Daily Mail đã dẫn lại kết quả một nghiên cứu của Mỹ, cho rằng những người li hôn có nguy cơ bị đau tim cao hơn những người có hôn nhân ổn định.

Bản tin liên quan

Một cuộc khảo sát với 15.827 người tham gia cho thấy phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nhất và thậm chí sẽ không thuyên giảm rủi ro nếu họ tái hôn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation đã cho rằng sự căng thẳng kinh niên liên quan đến vấn đề li hôn sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể người.

Trong khi đó, tổ chức The Brishtish Heart của Anh đã kêu gọi nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi xếp việc li hôn làm một nguyên cơ lớn cho bệnh đau tim.


Li hôn làm nguy cơ đau tim tăng cao

Chúng ta đều biết rằng cái chết của người thương yêu là nguyên nhân chủ yếu làm bệnh đau tim tăng cao. Nhưng vẫn chưa rõ liệu sự đỗ vỡ của hôn nhân có tạo nên tác động tương tự hay không.

Hiện tại nhóm nghiên cứu của trường đại học Duke đã đưa ra những triệu chứng tương tự với trường hợp sau khi li hôn. Trong suốt quá trình nghiên cứu tại Anh kéo dài từ năm 1992 đến 2010, cứ ba người thì có một trường hợp đã li hôn ít nhất một lần.
Theo bài phân tích, 24% phụ nữ li hôn một lần có xu hướng bị đau tim hơn những người đang có hôn nhân ổn định. Và con số này lên đến 77% đối với những người trải qua nhiều cuộc li hôn. Còn đối với đàn ông, có khoảng 10% có xu hướng đau tim khi trải qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ. Nhưng lại có đến 30% đàn ông bị đau tim khi ly hôn nhiều lần.

Tại sao li hôn dẫn đến đau tim?


Theo phân tích có đến 15.827 phụ nữ bị đau tim sau khi li hôn

Thành viên dự án chia sẻ với tờ BBC rằng: “Tất cả chúng ta đều biết sự căng thẳng tâm lí là một dạng căng thẳng kéo dài tác động lên hệ thống miễn dịch, sự kích động này càng cao thì hóc môn căng thẳng càng cao”. Sự căng thẳng dễ dàng tạo nên chứng cao huyết áp.
“Chức năng miễn dịch (sau ly hôn – ND) đang dần bị thay đổi theo chiều hướng xấu đi và nếu tình trạng này tiếp tục trong nhiều năm nó sẽ dẫn đến các tác hại về sinh lí ”. Các nhà khoa học cũng đưa ra lập luận rằng sự khác biệt trong đời sống tình dục cũng là yếu tố dẫn đến trầm cảm và đối với phụ nữ li hôn trở thành một “ gánh nặng tâm lí”.
Người ta có thể dùng thuốc đẻ giảm nguy cơ cao huyết áp. Nhưng để chữa lành vết thương của một cuộc hôn nhân đổ vỡ không phải là việc đơn giản. Các nhà nghiên cứu đã gợi ý người thân và những người bạn nên động viên và an ủi họ để vượt qua vết thương lòng của họ.
Giáo sư Jeremy Pearson từ tổ chức The British Heart cũng đưa ra lời bình luận rằng: “Chúng ta biết rằng trong một số trường hợp, đời sống tinh thần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, kết quả hiện nay vẫn chưa đủ chứng cứ để liệt li hôn trở thành một trong những nhân tố nguy hiểm dẩn đến đau tim”.

Tú Tú

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM