Lo tận thế, tỉ phú Mỹ muốn đưa 1 triệu dân lên sao hỏa

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Ba, ngày 13/3/2018 - 19:10

(PLO)- "Con người phải đặt mục tiêu định cư ở sao Hỏa để có thể sinh tồn trong trường hợp xảy ra chiến tranh thế giới lần thứ III" - Elon Musk, người sáng lập SpaceX và Chủ tịch Tesla, cho biết về mục tiêu sắp đến của ông, The Guardian đưa tin.

Lên Sao Hỏa phòng chiến tranh thế giới

"Trong trường hợp xảy ra biến cố hạt nhân, chúng tôi muốn đảm bảo có một hạt giống của nền văn minh tồn tại đâu đó ngoài vũ trụ để mang nền văn minh trở lại và thu ngắn thời kỳ đen tối sau đó. Tôi nghĩ đó là lý do vì sao việc lập ra một căn cứ có khả năng tự duy trì, lý tưởng nhất là trên Sao Hỏa, là vô cùng quan trọng, bởi khả năng sống sót ở đó cao hơn ở Mặt Trăng, do nó ở xa Trái Đất" - Musk phát biểu tại triển lãm South by Southwest (SXSW) ở Austin, Texas hôm 11-3.


Elon Musk trò chuyện tại SXSW. Ảnh: Getty Images

Ông cũng phản bác giả thiết cho rằng sao Hỏa có thể chỉ là "lối thoát cho những người giàu" bằng cách nhấn mạnh những rủi ro mà những "kẻ tiên phong" có thể gặp phải. “Tôi chắc rằng không có mấy người muốn là những kẻ tiên phong" - Musk nhấn mạnh thêm.

Theo kế hoạch của Musk, chuyến tàu BFR đầu tiên sẽ khởi hành vào khoảng giữa năm 2019. Tuy vậy, Musk cũng thừa nhận rằng cột mốc này có phần hơi lạc quan, nghĩa là chưa chắc con tàu đã xong vào khoảng thời gian đó.


Space X từng phóng thành công siêu tên lửa mạnh nhất thế giới lên tới quỹ đạo Sao Hỏa. Ảnh: AFP

Kế hoạch dài hạn của ông là đưa 1 triệu người lên hành tinh đỏ này và xác định đây là "phương án B" để cứu vãn xã hội loài người trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra và quét sạch nhân loại. "Tôi nghĩ khả năng chúng ta không còn cuộc thế chiến nào nữa là không thể" - Musk cho biết.

Ngoài lo ngại chiến tranh thế giới thứ III nổ ra, Elon Musk chia sẻ rằng ông cũng rất đau đầu về mối nguy hại của trí thông minh nhân tạo, mà trước đây ông đã từng cảnh báo rằng nó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chiến tranh toàn cầu.

Ông cũng đưa ra đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần có cái nhìn sâu sắc và sự giám sát kỹ lưỡng hơn để đảm bảo rằng trí thông minh nhân tạo (AI) đang được phát triển một cách an toàn, theo hướng cộng sinh với nhân loại.

Tham vọng thống trị sao Hỏa

Được biết vào năm 2016, Musk từng đưa ra thông báo rằng SpaceX sẽ chuẩn bị thực hiện sứ mệnh vận chuyển lên sao Hỏa vào năm 2022. Cho đến tháng 9 năm ngoái, Musk tiếp tục thông báo về kế hoạch đưa ít nhất hai phương tiện chở hàng hóa lên sao Hỏa, hạn chót là năm 2022.

Mục tiêu của các phương tiện này là tìm ra nguồn nước, sau đó thành lập một căn cứ cho con người trên hành tinh này. Những tàu chở hàng đầu tiên sẽ mang theo các vật dụng thiết yếu để xây dựng cơ sở hạ tầng cho những nhiệm vụ tương lai.


Musk muốn làm mọi thứ để khám phá Sao Hỏa chỉ vì không ai chịu làm điều đó. Ảnh: Space X

Khi cơ sở hạ tầng được thiết lập trên hành tinh đỏ, hàng loạt cơ hội kinh doanh sẽ xuất hiện, Musk nhận định. "Đó là vì sao Hỏa sẽ cần mọi thứ, từ xưởng sắt đến các cửa hàng pizza" - ông giải thích.

Để thực hiện tham vọng của mình, hiện Công ty SpaceX đang nỗ lực tạo ra những phương tiện tối tân nhất hòng đưa con người đến sao Hỏa. Tiền đề là những phi thuyền không gian dài 100 m với tên gọi BFR.

Nhưng hiện tại việc xây dựng một thuộc địa bên ngoài hành tinh hiện nay đang cần một nguồn lực thầu khoán cực lớn. Thay vì kêu gọi đầu tư vào dự án đầy rủi ro của mình, Musk tự kiếm tiền bằng cách bán Paypal cho các nhà đầu tư. “Tôi cũng không kêu gọi bạn bè mình đầu tư vào dự án này vì tôi không muốn họ mất tiền nếu chúng tôi thất bại" - Musk chia sẻ. 

Ông còn cho biết hiện nay SpaceX và Tesla vẫn tồn tại nhờ vào chính nguồn thu của nó và nếu có bất cứ thất bại nào, hai công ty này sẽ lập tức bị khai tử. Khi được hỏi về mục đích muốn khám phá sao Hỏa, Musk chỉ trả lời rằng ông làm như vậy là vì những người khác không làm, dù phải bỏ ra số chi phí không phải nhỏ.

TÚ QUYÊN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục