Léonard de Vinci lại gây xôn xao giới hội hoạ

Muôn mặt

Léonard de Vinci lại gây xôn xao giới hội hoạ

Giới nghệ thuật hội hoạ vừa xôn xao trước thông tin một bức tranh lâu nay vẫn được xác định được vẽ hồi thế kỷ 19, thực ra lại là tác phẩm của danh họa Léonard de Vinci. Như vậy, giá của bức tranh có thể tăng 5.000 lần, lên tới 100 triệu USD.

Bức tranh được bán năm 1999, với giá hơn 21.000 USD
Chủ nhân của bức tranh này, một nhà sưu tập người Canada, ông Peter Silverman đã mua bức tranh được chú thích là tác phẩm của “một tác giả Đức, hồi đầu thế kỷ XIX” với giá 21.850 USD.

Ông Peter Silverman đã linh cảm bức vẽ này có thể được vẽ từ thời Phục Hưng ở Italia và nghĩ biết đâu nó lại chính là tác phẩm của danh họa Leonarrd de Vinci.

Năm 2007, nhà sưu tập đã tới trụ sở của công ty thẩm định nghệ thuật Lumière Technology tại Paris. Và kết quả đúng như dự cảm của ông.

Nhóm kỹ thuật viên của Lumière Technology đã tiến hành phân tích kỹ lưỡng bức tranh và phát hiện thấy một mảng vân trong lòng bàn tay in trên bức họa.

Vết vân tay này giống với những vết vân tay còn lưu lại trên các bức vẽ của danh họa Leonard de Vinci.

Thiếu nữ trong tranh mang trang phục và kiểu vấn tóc của những người trong dòng tộc Sforza, một gia đình quý tộc hàng đầu ở Milano thời Phục hưng. Leonard de Vinci cũng đã có nhiều năm phục vụ cho gia đình nhà Sforza.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng không nhất trí về độ xác thực của bức họa. Để chứng minh cho giả thuyết của mình, bức tranh đã phải trải qua một cuộc điều tra tại bốn nước châu Âu.

Kết quả là theo các chuyên gia chuyên nghiên cứu về Léonard de Vinci, thì không còn nghi ngờ gì nữa, bức họa chân dung nhìn nghiêng của công chúa chính là bức vẽ thứ 13 của Léonard de Vinci.

Như vậy, ông Silverman đang sở hữu trong tay một khối tài sản khổng lồ, khi giá trị thực sự của bức tranh có thể lên tới 100 triệu USD.

Theo Trà Giang (Dân trí / NYpost, Montreal Gazette)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM