Kinh hoàng khi giải mã 'hoạt động săn bắt lớn nhất của loài người'

Muôn mặt

Kinh hoàng khi giải mã 'hoạt động săn bắt lớn nhất của loài người'

(PLO) – Theo hãng tin Daily Mail (Anh), con người đã giết hơn 2,9 triệu con cá voi trong vỏn vẹn một thế kỷ qua vừa qua.

Bản tin liên quan

Đây là ước tính quy mô toàn cầu đầu tiên về số lượng cá voi bị giết bởi nền “công nghiệp” săn bắt cá voi của thế kỷ 20. 
Các nhà khoa học ước tính rằng, từ năm 1900 đến 1999, có 276.442 con cá voi bị giết ở Bắc Đại Tây Dương, 563.696 con bị giết ở Bắc Thái Bình Dương, và 2.053.956 con ở phía Nam bán cầu. 

Theo Robert Rocha, giám đốc khoa học ở Viện bảo tàng Cá voi New Bedford, người đứng đầu nghiên cứu, dựa trên sinh khối (tổng khối lượng sinh vật), săn cá voi là hoạt động săn bắt lớn nhất của loài người. 

Ông đã thống kê con số này cùng những nhà nghiên cứu đồng nghiệp là Phillip Clapham và Yulia Ivashchenko của Cục Nghề cá biển Quốc gia ở Seattle, Washington (Mỹ).


 Loài người đã giết 2,9 triệu con cá voi trong thập kỷ trước trong “cuộc săn lớn nhất của lịch sử loài người”

Cuối thế kỷ 19, tàu hơi nước thay thế cho thuyền buồm, đi vòng quanh khắp thế giới và giết lượng cá voi khổng lồ với lao móc phát nổ. “Từ năm 1900 đến khoảng giữa 1962, số lượng cá nhà táng bị giết bởi các phương pháp đánh bắt cá công nghiệp tương đương với con số của cả hai thế kỷ 18 và 19”, nghiên cứu cho biết.

“Đáng ngạc nhiên là kỳ tích này tiếp tục lặp lại từ 1962 và 1972. Tổng số cá voi bị giết thật sự là con số khổng lồ”, Stephen Palumbi, nhà sinh thái học biển ở Đại học California (Mỹ) nhận xét.
Những nhà nghiên cứu đã tìm ra con số này sau khi tiến hành các cuộc phỏng vấn với những người săn cá voi trước đây của Liên Xô và một số nhà nghiên cứu khác. Họ tổng hợp thông tin ấy với báo cáo của nền công nghiệp cá voi.
Trong hàng trăm năm, con người đã săn cá voi để lấy dầu thắp đèn và nến, hoặc dùng để bôi trơn máy móc. Ngày nay, vài nơi giết cá voi để bán thịt chúng lấy tiền.
Theo tiến sĩ Howard Rosenbaum, giám đốc của Chương trình Bảo tồn quần thể cá biển khổng lồ hoang dã, con số này có thể vẫn là “còn thấp hơn thực tế”. 
“Câu hỏi đặt ra là, với tình trạng của đại dương và trạng thái của cá voi ngày nay, số lượng cạn kiệt (nguồn thực phẩm – NV) thì chúng có thể hồi phục như trong lịch sử hay không?”

Một lệnh cấm săn cá voi toàn cầu vào năm 1986 đã làm giảm số lượng cá voi bị giết. Nhưng con số cá voi hiện tại đang bị đe dọa vì những thách thức hiện đại hơn, như thiết bị định vị tàu ngầm quân sự, tàu lớn hơn, và biến đổi khí hậu.

Báo cáo cho biết số cá nhà táng đã giảm xuống còn 1/3 so với tổng số cá voi trước đây. Và cá voi xanh đã cạn kiệt đến 90%. Một số loài đã bắt đầu hồi phục, nhưng những loài khác, như cá voi đầu bò ở Bắc Đại Tây Dương thì hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng. 

Bích Thảo

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM