Indonesia ra luật ‘thiến’ kẻ hiếp dâm

Muôn mặt

Indonesia ra luật ‘thiến’ kẻ hiếp dâm

(PLO) - Bộ trưởng Phụ nữ và bảo vệ trẻ em Indonesia - Yohana Yembisa hôm 15-12 cho hay Indonesia đang trong tiến trình hoàn thiện luật trừng trị những kẻ phạm tội cưỡng hiếp bằng cách “thiến” bằng phương pháp hóa học. Luật này sẽ áp dụng ngay trong năm 2016.

Bản tin liên quan

Theo The Jakarta Post, luật mới sẽ cho phép "thiến" những kẻ phạm tội hiếp dâm, đặc biệt là tội danh hiếp dâm trẻ em, bằng phương pháp hóa học. Luật sẽ được áp dụng ngay trong năm 2016.


 Bộ trưởng Phụ nữ và bảo vệ trẻ em Indonesia - Yohana Yembisa (Nguồn: the Jakarta Post)

"Chúng tôi hy vọng sẽ sớm công bố quy định này trong tương lai gần" - hãng tin Antara dẫn lời bà Yohana. 

Chính phủ Indonesia quyết định xây dựng luật "thiến" tội phạm tình dục vào cuối tháng 10 qua, sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công tình dục trẻ em ở nước này. Theo bà Yohana, biện pháp trừng phạt mới này sẽ có tác dụng răn đe hữu hiệu hơn luật hiện hành. Theo Straits Times, luật hiện hành của Indonesia quy định, kẻ lạm dụng tình dục trẻ em có thể bị phạt 15 năm tù. Nhưng thực tế trong nhiều trường hợp, những tên "yêu râu xanh" chỉ phải ngồi tù trong một thời gian ngắn.

Quyết định này được sự đồng thuận của Tổng thống Joko Widodo, Thống đốc Jakarta ông Basuki "Ahok" Tjahaja Purnama và nhiều nhân vật nổi bật khác của Indonesia. Tuy nhiên, Bộ trưởng Yohana thừa nhận luật "thiến" kẻ hiếp dâm vẫn vấp phải sự chỉ trích của các nhà hoạt động nhân quyền nhưng bà khẳng định Bộ Phụ nữ và bảo vệ trẻ em của bà đã thảo luận sâu rộng và nghiên cứu kỹ lưỡng tiến trình xây dựng luật này.

Bà Yohana cho hay biện pháp “thiến” hóa học sẽ là một lựa chọn để trừng trị những kẻ phạm tội hiếp dâm cùng với nhiều biện pháp khác hiện đang được thảo luận. Bà cũng tiết lộ rằng Bộ của bà đã soạn thảo một danh sách những kẻ phạm tội cưỡng hiếp, trong đó có cưỡng hiếp trẻ em, bị “thiến” hóa học.

Ngoài Indonesia, hiện thế giới đã có nhiều nước ra luật "thiến" hóa học , trong đó có Thụy Điển, Đan Mạch, Canada, Mỹ, Ba Lan và Hàn Quốc.

Ngọc Như

BÌNH LUẬN

Tr Th Ngoc Thuy

Oi!Tot qua!Viet Nam cung sua doi nhu nuoc ban thi hay biet may!Biet bao nhieu truong hop thuong tam,Mat het tinh nguoi vi hiep con,Chau ruot,Tre em 2-3 tuoi cug ko tha!Hoan nghenh nuoc ban!

binh

Vi phạm nhân quyền trầm trọng, tội phạm nhiều là do giáo dục không tốt, pháp luật và thực thi pháp luật không nghiêm minh

Hoa Binh

Tốt quá rồi, tôi đã mong điều này từ lâu lắm rồi. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh và vô cùng ủng hộ, cũng như thật sự ngưỡng mộ luật nghiêm minh của nước bạn. Cầu mong các cấp lãnh đạo của Việt Nam xem xét và làm giống như vậy, có như vậy thì phụ nữ, nhất là các bé gái không còn phải đau đớn về thể xác và tinh thần do "yêu râu xanh" gây ra. Cầu mong cho cả thế giới đều áp dụng giống Indonesia, lúc đó "yêu râu xanh" sẽ tiệt chủng, phụ nử và trẻ em dduojc yên bình. Mong, mong như vậy lắm thay...

Pham Duoc

Hay wá. Viet Nam minh cung nhu vậy thi tot wa. Cho dê rừng bỏ thói Hấp Diêm bừa bãi

Xuân TH

Luật cua nước bạn đơn giản nhưng qúa hay, Nhà nươc không tồn kèm, phụ nữ thì an toàn, tội phạm cũng khiếp vía

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM