Hồ nước đổi màu bí hiểm

Thứ Bảy, ngày 14/3/2015 - 15:06

Hồ Morning Glory từng nổi tiếng với màu xanh lam huyền bí nhưng gần đây đã chuyển sang màu sắc rực rỡ như cầu vồng.

Nhiều du khách tỏ ra thích thú với màu sắc huyền ảo đó và gọi nó là “chiếc áo mới” của hồ nước nổi tiếng công viên quốc gia Yellowstone (Mỹ) này. Tuy nhiên, màu sắc này lại là hậu quả từ những hành vi đáng phê phán của con người.

Morning Glory in the Yellowstone National Park was once a brilliant shade of blue, but now owes its yellow tinge to debris and coins thrown in over the years

Ngày này, màu nước đổi sang màu sắc hoàn toàn không còn chút dấu ấn nào của màu xanh lam xưa. Ảnh: Daily Mail

Màu xanh huyền bí của Morning Glory chỉ còn lại trong những hình ảnh tư liệu của những năm 1940. Các nhà nghiên cứu cho biết hồ nước “mùa xuân” này bắt đầu đổi màu từ những năm 1950 vì sự can thiệp của con người. Đây là thời điểm các du khách bắt đầu nườm nượp kéo tới hồ nước xinh đẹp này để tận mắt chứng kiến vẻ đẹp huyền ảo của nó. Nhiều du du khách tới đây đã ném đồng xu vào hồ để mong muốn may mắn đến với mình. Tuy nhiên, số đồng xu ném xuống hồ ngày càng nhiều kèm theo rác thải từ những du khách vô ý thức đã chặn các lỗ thông hơi của hồ. Vì vậy, Nhiệt độ trong hồ giảm xuống, tạo điều kiện phát triển cho các thảm vi khuẩn để hình thành nên những màu sắc mới lạ của hồ.

The Morning Glory hot spring in 1940. The photograph reveals a stark contrast to the fiery colours now exhibited at the tourist attraction 

Hồ Morning Glory những năm 1940 

Adam Hoffman, chuyên gia của tạp chí Science Friday cho biết: “Các sắc tố được tạo ra bởi những mảng vi sinh vật được gọi là thảm vi khuẩn chính là nguyên nhân tạo ra những màu sắc xanh lá, vàng, cam của hồ nước Morning Glory ngày nay”.

Hồ nước này mang tên Morning Glory từ năm 1883, theo ý tưởng của vợ một vị trợ lý quản lý Công viên Superintendent. Vì màu xanh lam đặc trưng của hồ nước, người phụ nữ này đã đặt tên cho hồ theo loài hoa màu xanh có tên Morning Glory (hoa bìm bìm).

Pool on fire! The fierce colours are influenced by how light interacts with the water’s depth, with yellow and orange colours in the shallows and green in the deep waters
Over three million people enjoy the Yellowstone National Park annually, spans an area of 3,468.4 square miles, comprising lakes, canyons, rivers and mountain ranges
Theo Linh San/NLĐO

6 cách để giảm nguy cơ ung thư

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

(PLO)- Ăn uống đúng cách, tập thể dục thường xuyên, hạn chế rượu bia và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

V-League không đá cho vui

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

(PLO)- Năm đội dẫn đầu bảng xếp hạng có sự ổn định từ quân đến tướng và tràn trề cơ hội nằm trong cuộc đua vô địch, khi giai đoạn 1 V-League 2021 chỉ còn một vòng đấu nữa sẽ khép lại.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục