Hành khách bị đánh, kéo lê khỏi máy bay gây phẫn nộ

Muôn mặt

Hành khách bị đánh, kéo lê khỏi máy bay gây phẫn nộ

(PLO)- Hãng United Airlines đã hứng chịu sự chỉ trích dữ dội khi video một hành khách bị nhân viên dùng bạo lực lôi đi xuất hiện trên mạng xã hội.

Bản tin liên quan

Sự việc xảy ra khi máy bay sắp cất cánh từ sân bay O’Hare ở Chicago tới Louisville, Kentucky (Mỹ) tối 9-4. Khi đó, máy bay đã đầy và hãng United Airlines muốn lấy chỗ của khách cho bốn nhân viên một hãng bay bạn.

Trong video, nhân viên United Airlines lôi một hành khách nam đang gào lên phản đối ra khỏi chỗ ngồi bên cửa sổ rồi kéo ông đi dọc lối đi.

Người đăng tải video lên Facebook là Audra D. Bridges, một hành khách trên chuyến bay. Chồng cô, Tyler Bridges, cho biết hãng United đã đề nghị bồi thường 400 đô tiền mặt, phiếu mua hàng trị giá 800 đô và một kỳ nghỉ ở khách sạn cho người nào tự nguyện nhường chỗ. Khi không có ai tình nguyện, một người quản lý đã tuyên bố rằng hành khách sẽ bị chọn ngẫu nhiên.


“Chúng tôi cảm thấy như mình bị bắt làm con tin vậy” - Tyler Bridges nói. “Chúng tôi bị kẹt ở đó. Là hành khách, chúng tôi bất lực. Chúng tôi đều nằm trong tay hãng hàng không”.

Oscar Munoz, CEO công ty mẹ của United Airlines đã có lời xin lỗi trong thông cáo và thư gửi nhân viên vào tối 10-4. Trong đó, ông Munoz bày tỏ “sự hối tiếc khi nghe thấy chuyện đã xảy ra” nhưng viện lý do người bị lôi đi đã phớt lờ yêu cầu của phi hành đoàn, “gây rối và hung hãn” khiến họ bắt buộc phải gọi an ninh sân bay tới giải quyết.

“Nhân viên của chúng tôi đã làm theo đúng quy trình quy định trong trường hợp như vậy” - ông Munoz nói với nhân viên. “Dù vô cùng hối tiếc, tôi cũng đứng về phía tất cả các bạn”. Ông Munoz nói các nhân viên sẽ rút kinh nghiệm và hãng đang tiếp tục điều tra sự việc.

Chuyến bay của United được điều hành bởi Republic Airline, hãng này được thuê để bay những chuyến United Express. Theo ông Munoz, bốn nhân viên hãng Republic đã yêu cầu được lên máy bay khi máy bay đã kín chỗ. Vì vậy, United đã đề nghị hành khách tình nguyện nhường chỗ và bồi thường lên đến 1.000 đô.


Cảnh hành khách bị lôi khỏi chỗ ngồi và kéo dọc lối đi. Ảnh chụp từ video.

Theo ông Bridges, ba hành khách đã đồng ý nhưng người đàn ông này không chịu, nói rằng ông ta là bác sĩ nên cần phải đi gặp bệnh nhân. AP chưa xác nhận được danh tính hành khách này.

Ban đầu, hai nhân viên của hãng đã cố thuyết phục ông này nhưng rồi người thứ ba xuất hiện và chỉ vào mặt người đàn ông "nói gọn là ‘Thưa ngài, ngài phải xuống máy bay’” - ông Bridges kể. Một nhân viên liên quan đã bị đình chỉ công tác, Cục Quản lý bay Chicago thông báo.

Cũng theo Bridges, sau khi hành khách bị lôi đi, bốn nhân viên lên máy bay và đã bị hành khách chỉ trích, họ bảo “mấy người phải thấy hổ thẹn vì làm cho công ty này”. Vài phút sau đó, người đàn ông nọ trở lại, trông đờ đẫn và nói rằng ông ấy phải về nhà, ông Bridges kể. Trong video, ông này đứng ở lối đi có vẻ là đuôi máy bay, miệng, má và cằm có máu. Ông nói: “Tôi muốn về nhà”. Theo lời bà Bridges, hành khách này đã bị đưa đi trên cáng.

Trong những diễn biến tiếp theo, một người đàn ông cùng đi với học sinh trung học đã đứng lên đòi xuống máy bay. Một nửa hành khách có mặt đã theo ông trước khi United bảo tất cả xuống hết và thông báo phải “dọn dẹp” máy bay, ông Bridges kể. Sau ba giờ trì hoãn, máy bay cuối cùng cũng cất cánh và một nhân viên United đã đứng ra xin lỗi khách.

Thông thường, máy bay cho đặt dư chỗ vì khách thường không tới đủ. Khi muốn hành khách nhường chỗ, hãng bay phải bồi thường gấp đôi tiền vé để khách đi chuyến tiếp theo sau đó 1-2 giờ hoặc gấp tư nếu trễ hơn.

Charles Hobart, người phát ngôn của United không cho biết hãng đã bồi thường thế nào cho vị khách bị lôi đi. 

HOÀNG PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

KGB

Nếu ông này là bác sĩ, lại giầu có thì nên về Việt Nam làm ngon hơn. Hãy bán hết gia sản, đóng cửa bệnh viện, Trung tâm thực hành Y khoa, gom hết tiền bạc về Việt Nam. Kiểu gì Mỹ cũng sẽ mất đi một nhân tài và hành chục, thậm chí cả trăm kẻ thất nghiệp, làm như thế mới... Ác.

Hoàng

Mỹ đó, dân chủ đó, nếu xảy ra ở VN thì ăn đủ thứ của đám dân chủ!

Nhân Duyên

Các hãng hàng không cứ bảo làm ăn khó khăn mà đối xử với hành khách thế này thì rồi sẽ phá sản thôi. Kinh doanh mà thiếu nhân văn sẽ phá sản! CEO thì xin lỗi nhưng chúng tôi vẫn đúng! Thua ông luôn...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM