Hầm mộ 3.700 năm chứa hài cốt công chúa Ai Cập

TUẤN THỊNH
TUẤN THỊNH
Chủ Nhật, ngày 14/5/2017 - 06:10

(PL)- Các nhà khoa học của Bộ Cổ vật Ai Cập tìm thấy bốn bình chứa nội tạng trong một hộp gỗ có khắc chữ tượng hình Ai Cập cổ đại ở hầm mộ 3.700 năm tuổi mới được khai quật, Newsweek hôm 12-5 đưa tin.

Sherif Abdel Moneim, trợ lý của bộ trưởng, cho biết các bình nội tạng chứa gan, ruột, dạ dày và hai lá phổi. 

Bộ trưởng Bộ Cổ vật cho hay hài cốt trong hộp gỗ được bảo quản kỹ càng. Chữ tượng hình được khắc trên hộp gỗ nhằm bảo vệ người đã khuất và kỷ niệm tên của họ. Tàn tích của cỗ quan tài Ai Cập cổ đại được tìm thấy trong tình trạng “rất cơ bản”.

Các chuyên gia xác định bộ hài cốt của một thành viên thuộc hoàng tộc pharaoh Emnikamaw, vương triều thứ 13 nhờ 10 dòng chữ tượng hình trên một bản khắc. Hầm mộ này được cho là của con gái ông.

Kim tự tháp của pharaoh Emnikamaw được phát hiện hồi tháng 4, nằm cách hầm mộ mới được phát hiện khoảng 600 m trong khu nghĩa trang.

Nghĩa trang hoàng gia Dashur, cách thủ đô Ai Cập khoảng 40 km về phía Nam, chủ yếu được biết đến là nơi có hai trong số các kim tự tháp cổ nhất và được bảo quản tốt nhất, được pharaoh Sneferu của vương triều thứ tư cho xây dựng 4.600 năm trước.

TUẤN THỊNH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục