Giải mã thiên thạch chứa kim cương rơi xuống Trái đất

Muôn mặt

Giải mã thiên thạch chứa kim cương rơi xuống Trái đất

(PLO)- Cuối cùng, mảng thiên thạch Almahatta Sitta chứa đầy kim cương rơi xuống Trái đất năm 2008 đã được các nhà khoa học giải mã, Washington post đưa tin.

Bản tin liên quan

Phát hiện vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications cho biết sau một thời gian dài nghiên cứu cũng như ứng dụng được tiến bộ công nghệ, các nhà khoa học đã giải mã được bí ẩn của viên kim cương này.


Mảnh thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây 10 năm. Ảnh: AP

Đây là một mảnh của thiên thạch nằm cách chúng ta 4,5 tỉ năm. Thiên thạch này được tạo ra sau khi hai hành tinh có kích thước lớn hơn sao thủy va vào nhau và vỡ tan thành nhiều mảnh. Sau khi rơi vào quỹ đạo Trái đất, mảnh thiên thạch được tìm thấy ở Sudan vào năm 2008 và gây chấn động thế giới.

Nhân chứng ở làng Wadi Halfa nói rằng họ nhìn thấy một quả cầu lửa khổng lồ lúc thiên thạch rớt xuống đất. Bên trong viên kim cương có rất nhiều các vết nứt dạng tinh thể. Các nhà nghiên cứu cho biết sự hình thành các tinh thể này cần áp lực rất lớn.

TS Farhang Nabiei từ Viện Công nghệ tổng hợp Thụy Sĩ nói rằng thiên thạch rớt xuống Trái đất cũng là loại cực hiếm mang tên ureilite. Dạng thiên thạch này hiếm do nó đã bị phá hủy gần như toàn bộ trong quá trình hình thành hệ mặt trời ở giai đoạn sơ khai.

Ngoài việc tìm được nguồn gốc của thiên thạch, các nhà khoa học cũng củng cố thêm một lý thuyết thú vị: Hệ mặt trời của chúng ta ngày xưa không như những gì chúng ta đang thấy. Nó vốn có nhiều hành tinh với các cấu tạo bên trong khác nhau. Chính những vụ nổ, vụ va chạm giữa các hành tinh đã giải phóng vô số mảnh vụn.

Các mảnh vụn đó một lần nữa được tập hợp và cấu thành hệ mặt trời ngày nay. Ước tính có đến hàng chục "hành tinh tiên phong" đã cung cấp vật chất cho tám hành tinh ngày nay và vô số thiên thể kề cận khác.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM