Giải mã bí ẩn trong bức tranh 119 triệu đô 'the scream'

Muôn mặt

Giải mã bí ẩn trong bức tranh 119 triệu đô 'the scream'

(PLO)- Bầu trời đỏ rực kỳ lạ trong tác phẩm nổi tiếng The Scream (Tiếng Hét) của họa sĩ Edvard Munch người Na Uy cuối cùng đã có lời giải đáp sau 135 năm, Artnews đưa tin.

Bản tin liên quan

Bầu trời kỳ lạ trong bức danh họa nổi tiếng The Scream từng được xem là một chi tiết siêu thực trong tổng thể bức tranh. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại ĐH Rutgers-New Brunswick, ĐH Oxford và ĐH London trong những nghiên cứu mới đây đã đưa ra một lời giải đáp hợp lý nhất về bầu trời kỳ lạ kia.

Họ tin rằng bầu trời màu đỏ cam trong The Scream lấy cảm hứng từ những đám mây xà cừ, hay còn gọi là mây "mẹ ngọc trai", thường được thấy ở miền Nam Na Uy.


Kiệt tác The scream với bầu trời màu cam đỏ rực.

Trước khi nghiên cứu chính thức này được công bố trên Bản tin của Hiệp hội Khí tượng Mỹ thì nhiều người từng đồn đoán rằng hình ảnh trong tranh là hoàng hôn sau vụ phun trào núi lửa Krakatau năm 1883 ở Indonesia. Một số người khác thì cho rằng bầu trời trong bức tranh đang thể hiện một tiếng thét từ thiên nhiên.

Từ giải thích của nghiên cứu này cũng cho thấy hành động khác thường của nhân vật chính đơn thuần chỉ là sự bịt tai trước những tiếng thét xung quanh khi nhìn thấy hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ chứ không phải là một bức tranh miêu tả nội tâm giằng xé.

"Nhân vật chính trong bức tranh đang dùng tay bịt hai tai để không nghe thấy tiếng hét của nhiều người khi nhìn thấy sự kinh hoàng trên bầu trời lúc đó" - Alan Robock, đồng tác giả nghiên cứu và giáo sư tại ĐH Rutgers cho biết.

Mây xà cừ là một dạng mây hiếm, được hình thành ở những khu vực cực kỳ lạnh của tầng bình lưu thấp, ở độ cao 15.000-25.000 m. Theo miêu tả, mây xà cừ trông giống như những tấm màng mỏng, cuộn lại rồi bung ra, trải rộng khắp rồi bỗng co lại trên bầu trời nhá nhem sáng tối.


Tác giả nghiên cứu Alan Robock bên cạnh bức tranh The scream

Trong điều kiện nhiệt độ xuống cực thấp (-78 độ C), các đám mây nhiều dạng khác nhau được hình thành, phân loại theo trạng thái vật lý và thành phần hóa học. Độ cong của bề mặt Trái đất sẽ giúp các đám mây nhận ánh sáng hắt lên từ chân trời và phản xạ lại mặt đất, tạo nên hiện tượng mây xà cừ.

Do là đám mây mỏng thế nên mây xà cừ rất khó được nhìn thấy vào ban ngày. Chúng thường dễ quan sát được vào lúc hoàng hôn hay bình minh. Vậy nên các chuyên gia lý giải rằng khi đám mây xuất hiện vào thế kỷ 19, chúng đang từ trắng đột ngột chuyển sang ráng đỏ đã khiến tác giả và những người chứng kiến cảm thấy sợ hãi.

Nếu những suy đoán này là chính xác, tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Munch là một trong những tài liệu trực quan sớm nhất về những đám mây xà cừ. 

Được biết bức tranh The scream được Edvard Munch vẽ vào khoảng năm 1893 và 1910. Bức họa được tác giả vẽ trên bốn chất liệu khác nhau và được các viện bảo tàng lưu giữ. Một trong bốn bức tranh (được vẽ bằng chất liệu phấn màu) từng được rao bán với giá kỷ lục 119,9 triệu USD hồi năm 2012.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM