EADS Astrium xây nhà máy điện mặt trời trên vũ trụ

Thứ Bảy, ngày 23/1/2010 - 18:25

EADS Astrium, công ty nghiên cứu vũ trụ lớn nhất châu Âu có kế hoạch đưa một vệ tinh lên quỹ đạo để thu năng lượng mặt trời trong vũ trụ và truyền năng lượng này về để cung cấp điện cho Trái Đất thông qua các tia laser hồng ngoại.

Giám đốc điều hành của Astrium, ông François Auque, nói rằng hệ thống này đang trong giai đoạn thử nghiệm, song cũng nhấn mạnh hãng có thể sớm hoàn thành một hệ thống khả thi nhằm thu và truyền năng lượng từ vũ trụ.

Theo ông Auque, sản xuất năng lượng mặt trời là ý tưởng hấp dẫn vì đây là dạng năng lượng sạch và vô hạn.

Không giống như các nhà máy điện mặt trời trên Trái Đất, các thiết bị hấp thu năng lượng mặt trời trên quỹ đạo có thể hoạt động cả ngày, không chịu sự tác động của mây, các loại bụi và khí trong khí quyển.

Điều đó có nghĩa là mức năng lượng được các tấm quang điện hấp thu trong khí quyển sẽ lớn hơn nhiều so với các tấm quang điện trên mặt đất.

Astrium đã thử nghiệm quá trình truyền năng lượng bằng laser hồng ngoại và nay hãng đang tập trung vào nâng cao độ hiệu quả của hệ thống với hy vọng đạt được 80% hiệu quả trong quá trình chuyển hóa năng lượng hồng ngoại nhận được thành điện năng.

Giám đốc công nghệ của Astrium, ông Robert Laine, cho biết hiện mức năng lượng được xử lý trong hệ thống của hãng này đang chịu sự hạn chế bởi kích cỡ của tia laser có thể tạo ra được.

Theo ông, cần thành lập một phái đoàn để đánh giá tính hiệu quả của hệ thống và quá trình này có thể diễn ra trong vòng thập kỷ này.

Khái niệm tận dụng năng lượng mặt trời trong vũ trụ đã được bàn thảo trong ít nhất 3 thập kỷ qua, song dường như người ta hầu như không thể khắc phục vấn đề về thất thoát năng lượng trong khi truyền về Trái Đất hay vấn đề về chi phí cũng như khó khăn trong việc lắp ráp một khối lượng lớn các tấm thu năng lượng mặt trời trong vũ trụ.

Tuy nhiên, Astrium không phải là công ty duy nhất sắp biến ý tưởng này thành hiện thực.

Hồi tháng 9-2009, Nhật Bản cũng công bố kế hoạch đến trước năm 2015 sẽ đưa một vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo để thu năng lượng mặt trời rồi truyền điện về Trái Đất bằng vi sóng.

Theo Huy Lê (Vietnam+)

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Thế khó của thầy Park và tuyển thủ Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Những ca chấn thương ập đến liên miên đã khiến HLV Park Hang-seo vô cùng lo lắng cho chiến dịch vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Đáng nói là chấn thương của nhiều tuyển thủ Việt Nam không phải tình huống bất ngờ và người trong cuộc hoàn toàn có thể cảnh giác hoặc giữ gìn cho nhau.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục