Đổ “núi” tiền xây cung điện giống Taj Mahal cho vợ

Muôn mặt

Đổ “núi” tiền xây cung điện giống Taj Mahal cho vợ

Một người đàn ông ở Ấn Độ không ngần ngại chi số tiền cả đời dành dụm được để xây một lăng mộ mô phỏng cung điện Taj Mahal nổi tiếng làm nơi yên nghỉ cho người vợ đã khuất.

Kadari đứng trước lăng mộ ông đang xây cho người vợ đã khuất.

Khi Hoàng đế Mughal Shah Jahan mất người vợ yêu quý vào năm 1631, ông đã xây cung điện Taj Mahal, lăng mộ dát đá cẩm thạch màu trắng vốn được nhiều người coi là món quà tình yêu vĩ đại nhất thế giới.
Vì thế, khi người vợ của ông Faizul Hasan Kadari, 77 tuổi, một nhân viên bưu điện về hưu, qua đời hồi tháng 12/2011, ông biết chính xác điều ông phải làm: xây dựng một bản sao Taj Mahal riêng cho người vợ mà ông yêu thương.

Giờ đây, 16 tháng sau ngày đó, một bản sao của Taj Mahal đang dần hoàn thiện trên khu đất rộng 500m2 tại Bulandshahr, gần Lucknow, bang Uttar Pradesh. Còn ông Kadari đang sắp trở thành một "ngôi sao" của địa phương.

Trong khi lăng mộ Taj Mahal cao 171m và có 4 tháp cao 40m, lăng mộ của ông Faizul Hasan Kadari dành tặng người vợ Begum Tajmulli hiện trông giống một ngôi nhà lớn chưa hoàn thiện, đang đợi dát đá cẩm thạch màu trắng và khắc những lời đề tặng.

Lăng Taj Mahal nổi tiếng của Ân Độ.

Cho tới nay, ông Kadari đã chi khoảng 40.000 USD cho lăng mộ Bulandshahr Taj, nhưng kế hoạch chi tiêu của ông chưa dừng lại ở đó.

“Lăng mộ sẽ có mọi thứ mà Taj Mahal có. Khi hoàn thành, khu tưởng niệm sẽ rộng 8.000m2, vốn cũng bao gồm một khu vườn tương tự như vườn của Taj Mahal. Cho tới nay tôi đã chi khoảng 40.000 USD”, ông nói.

Ông Kadari từng nghĩ rằng lăng mộ của Hoàng đế Shah Jahan nhằm tưởng nhớ vợ ông là lãng phí. Tuy nhiên, suy nghĩ này đã thay đổi khi bà vợ Tajmulli qua đời.

“Tôi từng nghĩ rằng Shah Jahan muốn xỉ nhục cánh đàn ông khi xây dựng lăng mộ tráng lệ dành cho vợ. Nhưng sau khi vợ tôi qua đời, tôi nhận ra rằng lăng mộ mang ý nghĩa tinh thần hơn là tiền bạc”.

Ông Kadari cầm một bức ảnh của người vợ Tajmulli.

“Vì chúng tôi không có con và tôi không có nợ nần gì nên tôi đã bắt đầu xây dựng Taj Mahal của riêng mình trên mảnh đất vốn không sử dụng cho mục đích nông nghiệp”, ông Kadari cho biết.

Giờ đây, vợ ông đã được chôn cất bên trong lăng mộ và ông Kadari hi vọng họ sẽ đoàn tụ chừng nào ông qua đời. “Tôi đã viết trong di chúc rằng mộ của tôi sẽ nằm bên cạnh mộ bà ấy”.

Theo Trần Hải (Dân Trí / Dailymail)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM