Dầu ăn bẩn tràn lan, Trung Quốc ra tay dẹp trừ

Muôn mặt

Dầu ăn bẩn tràn lan, Trung Quốc ra tay dẹp trừ

(PLO)- Trước tình trạng chế biến dầu ăn trái phép, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung Quốc đã yêu cầu tăng cường các biện pháp đối phó tình trạng này.

Bản tin liên quan

Theo Reuters, Quốc vụ viện Trung Quốc (tức Chính phủ Trung Quốc) trong một chỉ thị được ban bố ngày 24-4 cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp mạnh tay hơn nhằm dẹp bỏ tình trạng sử dụng dầu ăn bẩn tại nước này.

Trong khi đó, theo trang tin China.org.cn, Trung Quốc sẽ xây dựng một cơ chế lâu dài để kiểm soát việc sử dụng dầu bẩn, nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn thực phẩm. Nhà chức trách sẽ đẩy mạnh kiểm soát xuất xứ dầu và giám sát quá trình sản xuất để hạn chế các sản phẩm dầu thiếu tiêu chuẩn, có hại cho sức khỏe.

Lực lượng chức năng triệt phá một cơ sở sản xuất dầu ăn bẩn bất hợp pháp ở TP Tây An, tỉnh Thiểm Tây, miền Bắc Trung Quốc. Ảnh: AFP

Những năm trở lại đây, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm sau một loạt bê bối, trong đó có việc sử dụng dầu bẩn đã qua tái chế nhiều lần. Tuy nhiên, tình trạng sản xuất và mua bán trái phép loại dầu này vẫn tiếp tục.

Loại dầu ăn siêu bẩn này thường được chế từ nhiều nguồn dầu như thức ăn thừa tại nhà hàng, nội tạng động vật bị bỏ đi, dầu ăn từ nước thải cống rãnh…

Chỉ thị nói rõ các nhà hàng và những người mổ xẻ thịt phải thu dọn các rác thải và đồ dư thừa rồi vứt bỏ chúng đi hoàn toàn. Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường việc giám sát các lò giết mổ, những người mua bán thịt, người sản xuất dầu và các nhà hàng. Những người bán dầu ăn giả qua mạng cũng sẽ bị phạt.

BẢO ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM