Công chức được trả lương để… ‘yêu’!

TƯỜNG NGUYỄN (Theo Le Monde)
TƯỜNG NGUYỄN (Theo Le Monde)
Chủ Nhật, ngày 5/3/2017 - 00:55

550 công chức TP Övertorneå, Thụy Điển sẽ được nghỉ mỗi tuần một giờ vẫn hưởng lương để về nhà “với vợ” rồi sau đó quay lại làm việc.

(PL)- Thụy Điển là một trong những nước châu Âu có dân số già đi nhanh chóng. Ý tưởng của ông Per-Erik Muskos, Ủy viên Hội đồng TP Övertorneå (miền Bắc Thụy Điển), trong cuộc họp Hội đồng TP mới đây đang gây nhiều tranh luận. Ông Per-Erik Muskos cho rằng đây là “thần dược” để giúp đội ngũ công chức TP cân bằng được cuộc sống cá nhân và công việc, đồng thời để cải thiện tỉ lệ sinh của cư dân trong vùng.

Ông lập luận cuộc sống thường nhật của công chức TP khá “căng thẳng” và “ít sắc màu” khiến cuộc sống hôn nhân của họ đang “già cỗi”: “Chúng ta cần phải khuyến khích sinh đẻ. Tình dục cũng là một hoạt động thể chất tuyệt vời nhưng hiện nhiều người đang dành quá ít thời gian cho nó”. Đề xuất của ông sẽ được đưa ra biểu quyết vào mùa xuân này và sẽ được thông qua khi có tối thiểu 31 thành viên của Hội đồng TP Övertorneå bỏ phiếu thuận.


Hiện tại có một câu hỏi được đặt ra: Ông Per-Erik Muskos là một người biết “nhìn xa trông rộng” hay chỉ là một người quá mơ mộng viển vông? Bởi không thiếu những băn khoăn cho tính khả thi của giải pháp này. Ví dụ, làm sao biết chắc được là công chức sẽ sử dụng đúng một giờ vàng ngọc kia để “yêu” hay là chỉ để về nhà nằm ngủ hoặc lang thang đi mua sắm?

Và nữa, như theo lời một ủy viên hội đồng khác là ông Tomas Vedestig, là nếu ai cũng được chính quyền TP “tặng” cho một tiếng trong giờ làm việc để về nhà hủ hỉ với vợ thì những công chức đang còn độc thân hoặc vì nhiều lý do khác nhau đang không có bạn tình để trút bầu tâm sự thì sẽ nghĩ sao, họ sẽ bị tổn thương và tủi thân nhiều lắm chứ!

TƯỜNG NGUYỄN (Theo Le Monde)

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục