Cá nhà táng khổng lồ chết vì ăn quá nhiều rác

Muôn mặt

Cá nhà táng khổng lồ chết vì ăn quá nhiều rác

(PLO)- Một con cá nhà táng khổng lồ vừa được tìm thấy đã chết trên một bờ biển Mercia, phía Nam Tây Ban Nha, sau khi nuốt gần 29 kg rác thải trên biển, Daily Mail đưa tin.

Bản tin liên quan

Con cá dài khoảng 10 m, nặng hơn sáu tấn đươc tìm thấy đã chết, dạt vào bờ biển Cabo de Palos ở Mercia. Sau khi khám nghiệm tử thi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rất nhiều túi nhựa, lưới cá và một can đựng dầu bên trong bao tử của con cá.


Xác con cá nhà táng được tìm thấy trên bờ biển. Ảnh: CARM

Các chuyên gia tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã El Valle của khu vực nói rằng con vật đã chết do hệ tiêu hóa và bài tiết của nó không "xử lý" được số rác thải mà nó ăn vào, dẫn đến phúc mạc và niêm mạc bên trong dạ dày con cá bị nhiễm trùng.

Cá nhà táng là một loài phổ biến, có họ hàng với cá voi, sống ở đa số vùng biển sâu trên thể giới, trừ Bắc cực. Chúng sống chủ yếu nhờ ăn các loài cá, mực và có tuổi thọ khoảng 70 năm. Hiện nay trên thế giới còn khoảng 100.000 cá thể sinh sống khắp các vùng biển.

Cái chết của con vật đã khiến các nhà chức trách khởi động một chiến dịch chống lại việc xả rác thải ra biển.


Rác thải không tiêu hủy được tìm thấy trong bụng con cá. Ảnh: CARM

Chiến dịch này được chính phủ Mercia điều hành với sự hợp tác của Hiệp hội Môi trường châu Âu. Nó sẽ bao gồm 11 buổi làm sạch bãi biển, 19 cuộc hội đàm và thuyết trình tại các trung tâm giáo dục.

Được biết rác thải trên biển gồm nhựa và nylon cũng đang đe dọa đến cá heo, rùa biển và nhiều loài sinh vật khác. 

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM