Bill Gates bị soán ngôi ‘Người giàu nhất thế giới’

Muôn mặt
(PLO)- Danh hiệu “Người giàu nhất thế giới” giờ đã không còn thuộc về ông chủ Microsoft. Người soán ngôi Bill Gates chính là tỉ phú Tây Ban Nha - ông Amancio Ortega - người sáng lập hãng thời trang Zara.

Tỷ phú Amancio Ortega – chủ nhân hãng thời trang Zara.

Tỉ phú Amancio Ortega - chủ nhân hãng thời trang Zara

Tháng 8 vừa qua tạp chí Forbes đã công bố danh sách 100 tỉ phú giàu nhất thế giới. Bill Gates (với tài sản 79,6 tỉ đôla Mỹ) vẫn là tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo những báo cáo từ trình thời gian thực của Forbes, người sáng lập hãng thời trang danh tiếng Zara - tỉ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega đã vượt mặt Bill Gates và trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản chỉ chênh ông chủ Microsoft một chút: 79,8 tỉ đôla Mỹ.

Không nổi tiếng như Bill Gates, tỉ phú Amancio Ortega âm thầm tiến tới ngôi cao nhất trong bảng xếp hạng Forbes sau khi tổng tài sản của ông đã tăng khoảng 5,3%, tương đương 4 tỉ USD chỉ trong vòng 24 giờ qua nhờ những biến động liên quan tới cổ phiếu Inditex, công ty mẹ sở hữu thương hiệu Zara. Trong 10 năm qua, giá trị thị trường của Inditex đã tăng khoảng 570%.

Tỉ phú Orgeta sinh năm 1936 trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo khó, luôn luôn thiếu ăn. Cha ông khi đó chỉ kiếm được gần 2 đôla Mỹ/tháng.

Bill Gates bị soán ngôi ‘Người giàu nhất thế giới’ - ảnh 1

Ở tuổi 79, ông Orgeta chính thức trở thành người giàu nhất thế giới

Ông bỏ học vào những năm thiếu niên và làm nhân viên trong một cửa hàng dệt may. Chỉ đến năm 1975, khi sắp bước vào độ tuổi 40, ông Orgeta và vợ Rosalia Mera mới có đủ tiền để thành lập công ty thời trang Zara, bán áo choàng tắm và đồ lót.
   

Công ty bán lẻ quần áo của ông đã phát triển mạnh mẽ ở Tây Ban Nha nhờ hướng đến phân khúc khách hàng tầm trung. Sau đó mở rộng đến Bồ Đào Nha, Pháp, London và giờ là toàn thế giới.

Theo Business Insider, Forbes/TPO

BÌNH LUẬN

Trần Quang Dinh

Cuộc VUI nào ròi cũng TÀN !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM