Bí ẩn cá voi 10 tấn chết trong rừng Amazon

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Ba, ngày 26/2/2019 - 04:00

(PL)- Các nhà sinh vật học ở Brazil bối rối không thể hiểu tại sao xác một con cá voi lưng gù dài 11 m lại có thể nằm chết trong rừng, nằm cách biển tới 15 m, theo Daily Mail ngày 24-2.

Xác con cá voi lưng gù nặng 10 tấn này được tìm thấy vào ngày 22-2, giữa các bụi cây thấp trên đảo Marajo, ngoài khơi biển Araruna ở cửa sông Amazon. Các nhà khoa học tin rằng con vật chết ngoài biển và bị xô vào rừng do biển động và thủy triều dâng cao.

Đội nghiên cứu đến từ cơ quan môi trường SEMA đã tới kiểm tra xác con cá voi non 12 tháng tuổi này và thu thập thông tin giúp lý giải tại sao loài động vật biển có vú này lại “lạc trôi” vào rừng. Trong video, con vật nằm giữa nền đất lầy lội bao quanh là rừng cây đước rậm rạp và không có dấu hiệu thương tích dễ thấy.


Xác con cá voi lưng gù được tìm thấy trong rừng rậm ở Amazon ngày 22-2. Ảnh: SPUTNIK

Trên trang Facebook của Viện Bicho D’agua trên đảo Marajo, các nhà sinh vật học nghi ngờ con cá voi bị mắc vào rừng cây đước sau khi bị sóng cao đánh dạt vào bờ. Theo tờ Maritime Herald, nó có thể chết do nuốt phải rác thải nhựa. Các nhà khoa học cho biết sau khi có kết quả khám nghiệm mới có thể xác định nguyên nhân chính xác dẫn tới cái chết của con vật. Nhà chức trách chưa có kế hoạch di dời xác con vật do kích thước, trọng lượng và vị trí của nó. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách chôn xác nó và gửi bộ xương tới bảo tàng lịch sử tự nhiên Goeldi ở TP Belem.

Cá voi lưng gù thường xuất hiện ở bờ biển Đông Bắc Brazil từ tháng 8 đến tháng 11 hằng năm. Đây là khu vực sinh sản quen thuộc của chúng. Sau đó, chúng di cư tới Nam Cực để kiếm ăn.

THIÊN THANH

Barca chờ sa thải Koeman, chọn Martinez thay thế

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Barcelona chỉ đang chờ đợi cơ hội thích hợp để sa thải HLV Ronald Koeman vì những thành tích nghèo nàn trong bước khởi động mùa giải mới dù mang nhiều tham vọng lớn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục