Bí ẩn 2 ngôi mộ nằm trên đường băng ở sân bay Mỹ

Muôn mặt

Bí ẩn 2 ngôi mộ nằm trên đường băng ở sân bay Mỹ

(PLO)- Đường băng này trở thành địa danh đáng sợ không phải vì đây là một nơi khó khăn cho việc cất cánh hay hạ cánh, mà vì nó có chứa hai ngôi mộ cổ.

Bản tin liên quan

Đường băng 10 tại sân bay quốc tế Savannah/Hilton Head ở Georgia, Mỹ được mệnh danh là một trong những đường băng đáng sợ nhất thế giới, trang Business Insider đưa tin.


Hai ngôi mộ của gia đình Dotson nằm trên đường băng số 10 nhiều năm qua. Ảnh:  SAVANNAH AIRPORT

Lý do đường băng này trở thành địa danh đáng sợ không phải vì đây là một nơi khó khăn cho việc cất hạ cánh hay dễ dẫn đến những vụ tai nạn hàng không, mà vì nơi đây có đến hai ngôi mộ nằm ngay trên đường băng.

Giống như nhiều sân bay, Savannah/Hilton Head được xây dựng trên đất nông nghiệp cũ. Những vùng đất nông nghiệp này thường là các mảnh đất gia đình và kèm theo đó là những khu chôn cất tại gia. Hầu hết các sân bay xử lý những trường hợp này bằng cách di dời những ngôi mộ mà họ tìm thấy đến các nghĩa trang gần đó.


Hai ngôi mộ khác của người họ hàng Daniel Hueston và John Dotson vẫn nằm trong vạt cỏ gần đường băng. Ảnh: SAVANNAH AIRPORT

Tuy nhiên, khi mở rộng sân bay Savannah/Hilton Head trong Thế chiến II, đơn vị quản lý sân bay đã gặp phải sự kháng cự quyết liệt của hậu duệ gia đình Dotson.

Phần đất của gia đình Dotson nằm trong khu vực cần mở rộng có hơn 100 ngôi mộ, bao gồm những người nô lệ. Phần lớn những ngôi mộ khác đã được di dời đến nghĩa trang.

Tuy nhiên, hậu duệ của gia đình Dotson tin rằng tổ tiên của họ không muốn rời bỏ vùng đất mà họ đã khai phá và canh tác. Họ khăng khăng giữ nguyên vị trí ngôi mộ của mẫu hệ và tộc trưởng.

Ngôi mộ của Richard Dotson và Catherine Dotson, những người nông dân khai phá mảnh đất đã qua đời vào năm 1884 và 1877, nằm ở gần rìa đường băng số 10. Trong khi hai ngôi mộ khác của người họ hàng Daniel Hueston và John Dotson có thể nhìn thấy trong vạt cỏ gần đó.

Vì hậu duệ của gia đình không cho di dời, người ta đổ xi măng cho hai ngôi mộ, khắc tên lên phía trên rồi đổ nhựa xung quanh cho nó bằng phẳng với bề mặt đường băng. 

Sân bay cho biết đây là những ngôi mộ duy nhất trên thế giới nằm trong một đường băng dài 2,8 km. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến bay cất cánh và hạ cánh phía trên hai ngôi mộ này nhưng không nhiều người biết về sự hiện diện của hai ngôi mộ trên đường băng.

Các thành viên trong gia đình vẫn được phép đến thăm mộ khi họ muốn, miễn là họ tuân thủ an toàn bay và không để lại hoa trên bia mộ.

Phát hiện mộ cổ quan chức Ai Cập 4.500 năm tuổi
Phát hiện mộ cổ quan chức Ai Cập 4.500 năm tuổi
(PLO)- Bộ Khảo cổ Ai Cập cho biết, tại khu mộ cổ này có một ngôi mộ gia đình quan chức thuộc triều đại thứ năm của Ai Cập, giai đoạn kéo dài từ thế kỷ 25 đến thế kỷ 24 trước Công nguyên.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM