Bất ngờ tìm thấy máy gửi tin nhắn tuyệt mật của Hitler

MINH TRƯỜNG
MINH TRƯỜNG
Thứ Hai, ngày 30/5/2016 - 16:29

(PLO)- Các nhà sử học đã bất ngờ phát hiện một thiết bị mã hóa từng được trùm phát xít Đức Adolf Hitler dùng truyền thông tin tối mật cho các tướng lĩnh của mình, được rao bán trên mạng với giá 9,5 bảng Anh (khoảng 13 USD).

Theo Daily Mail, các tình nguyện viên thuộc Bảo tàng Tin học quốc gia Anh đã lần theo dấu vết của máy chữ Lorenz cực hiếm gặp, sau khi nhìn thấy nó trên trang web đấu giá trực tuyến. Thiết bị này được quảng cáo là một máy điện báo và các nhà sử học phát hiện, nó bị bỏ lại trong một nhà kho ở Essex, Anh trong tình trạng "bụi bẩn phủ đầy".

John Wetter, một tình nguyện viên của bảo tàng, cho biết đồng nghiệp của anh đang lướt eBay thì phát hiện hình ảnh của một thiết bị giống là máy chữ điện báo.


Máy điện báo Lorenz thời Thế chiến thứ hai tương tự thiết bị được rao bán trên eBay. Ảnh: Daily Mail

Người này kể tiếp, sau đó bạn anh ta liền đến Southend để xem sự tình và tìm thấy chiếc máy đánh chữ còn nguyên trong hộp, được đặt trên nền nhà đầy rác rưởi.

"Chúng tôi nói: "Cảm ơn cô rất nhiều, cái máy này giá bao nhiêu ấy nhỉ?". Cô ấy nói: "9,5 bảng", vì vậy chúng tôi nói: "Đây là tờ 10 bảng, cô cứ giữ tiền thừa"" - ông kể.

Theo các chuyên gia, những mệnh lệnh đơn giản được gõ vào máy điện báo, sau đó được một máy mật mã kết nối với nó mã hóa thông qua hệ thống gồm 12 bánh xe với nhiều cài đặt riêng rẽ. Bảo tàng Tin học Anh hiện đang kêu gọi mọi người tìm kiếm động cơ mất tích - một phần then chốt của thiết bị.

Khi các tình nguyện viên đưa máy điện báo từ Essex về bảo tàng, họ phát hiện nó có in một số seri đặc trưng của quân đội Đức thời chiến tranh, trùng khớp với con số seri trên một máy khác mà bảo tàng mượn được từ Na Uy gần đây. Chiếc Lorenz SZ42 của Na Uy tương tự một máy điện báo và là một trong khoảng 200 thiết bị Lorenz tồn tại trong Thế chiến thứ hai.

Tính đến nay, chỉ có bốn thiết bị Lorenz được ghi nhận đã chống chịu qua chiến tranh. Một trong số chúng mang số seri 1137 và từng được sử dụng tại trụ sở của quân Đức ở Lillehammer, Na Uy.

Các chuyên gia thuộc Bảo tàng Tin học Anh tin rằng do Na Uy bị Đức quốc xã chiếm đóng cho mãi tới cuối Thế chiến thứ hai nên nước này đã nhận được chỉ thị đầu hàng cuối cùng vào lúc 24 giờ ngày 8-5-1945, đánh dấu chiến tranh kết thúc.


MINH TRƯỜNG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Báo chí TP. HCM kết nối nghĩa tình

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Dịch đang diễn biến phức tạp nhưng với nghĩa tình của người dân TP.HCM, của lực lượng báo chí thì tôi tin rồi TP sẽ sớm ổn thôi!

Chuyên gia Mỹ nói gì về độ an toàn vaccine ngừa COVID-19?

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Mặc dù Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã thông tin rất nhanh và kịp thời về chiến dịch tiêm chủng diện rộng lần này đến với toàn dân, nhưng vẫn còn 1 số ý kiến băn khoăn xung quanh việc tiêm vaccine.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục