Bất ngờ phát hiện mộ cổ Ai Cập 4.400 tuổi

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Hai, ngày 5/2/2018 - 18:15

(PLO)- Một ngôi mộ cổ khoảng 4.400 năm tuổi vừa được phát hiện ngoại ô TP Cairo, Ai Cập.

Thông tin này vừa được công bố vào hôm 3-2. Buổi công bố được tổ chức gần khu vực kim tự tháp Giza
Theo các nhà khoa học, ngôi mộ được cho là của một nữ tu Ai Cập cổ đại, có tên Hetpet. Các nhà khảo cổ cho rằng cô ấy sống vào khoảng triều đại thứ năm (khoảng 2.500 trước Công nguyên) của Ai Cập cổ đại.

Hetpet được cho là nữ tu của nữ thần sinh sản Hathor, người Ai Cập cổ đại tin rằng chính bà là người che chở bảo vệ phụ nữ khi sinh con. Mặc dù xác ướp vẫn chưa được tìm thấy nhưng những đồ dùng của bà từng được phát hiện quanh khu vực ngôi mộ vào năm 1909.

Những hình vẽ được tìm thấy trên vách ngôi mộ. Ảnh:AFP

Ngôi mộ được làm từ bùn, gạch và được phát hiện sau khi các nhà khảo cổ phải đào xới khoảng 250-300 m3 đất.

"Đây là một vị trí rất tiềm năng, chúng tôi hy vọng có thể tìm kiếm được nhiều thứ hơn nữa" - nhà khảo cổ  Mostafa al-Waziri nói với tờ AP.

Các nhà khảo cổ còn phát hiện rất nhiều hình vẽ nữ tu đang quan sát hoạt động săn bắn và câu cá trên tường ngôi mộ. Ngoài ra, còn có hình tượng con khỉ đang nhặt trái cây, trong khi một số con khác đang nhảy múa trước một dàn nhạc.

Trước đó, vào tháng 11, những nhà khảo cổ đã phát hiện một mật thất nằm bên trong kim tự tháp Giza, nằm phía bên trên phòng trưng bày lớn, có chiều dài khoảng 30 m.

TÚ QUYÊN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục