Báo chí quốc tế nói gì về 'trảm lợn cầu may'?

Tri Thông
Tri Thông
Thứ Năm, ngày 26/2/2015 - 12:34

(PLO) - Hãng tin Dailymail (Anh) đưa tin hàng ngàn người đã tụ tập về ngôi làng gần thủ đô Hà Nội vào ngày thứ Ba vừa qua (24 – 2) để chứng kiến cuộc “xử trảm” hai con lợn trong một nghi thức truyền thống mà các nhóm bảo vệ động vật phản ứng. 

Hằng năm, các “đao thủ” tại làng Ném Thượng ở tỉnh Bắc Ninh đã công khai đứng ra chém một trong hai chú lợn ra làm đôi. Người dân tại nơi đây cho rằng, nghi lễ nói trên sẽ đem lại may mắn cho họ trong năm mới. 
Ngay lập tức, nhiều thành viên thuộc Tổ chức bảo vệ quyền động vật tại các quốc gia Đông Nam Á đã lên tiếng tỏ thái độ bất bình.
Trước đó, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Việt Nam đã có đưa ra chỉ thị kêu gọi người dân giảm bớt hành động bạo lực trong lễ hội đẫm máu này. 

Tuy nhiên, những lời yêu cầu đã bị một số nơi phớt lờ. Thay vào đó, vào ngày thứ Ba vừa qua nhiều người vẫn tiếp tục khênh hai chú lợn đi khắp làng cùng với nhịp trống và tiếng kèn, sau đó cột chặt và dùng dao phây chém làm nhiều nhát để cổ vũ tinh thần của đám đông, theo hãng tin AFP thuật lại cho hay.


Chú heo trước giờ “hành hình”

Cụ Nguyễn Đình Lợi, Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi khu phố Thượng, lý giải: “Các thế hệ trước tại nơi đây cho rằng chuyện đó không có gì là phạm pháp và phải để cho dân làng tự quyết định lấy. Riêng chúng tôi thì vẫn muốn tiếp tục giữ lại tập tục này”.
Sau khi giết mổ xong con lợn, các dân làng đã thấm các đồng tiền giấy vào vũng máu để cầu mong năm mới được nhiều may mắn. 
Tuấn Bendixsen, giám đốc của Tổ chức động vật chịu trách nhiệm tại khu vực Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng đa phần người dân cũng như nhiều cấp quản lý tại Việt Nam đã lên tiếng phản đối hành động chém lợn rất nhiều”.
“Họ (người tổ chức lễ hội) đã sử dụng văn hóa làm lý lẽ biện minh cho hành động đầy tranh cãi của mình. Thiết nghĩ pháp luật cần quy định nghiêm ngặt hơn để hành động chém lợn không còn”. 
Lễ hội chém lợn tại làng Ném Thượng đã diễn ra hàng trăm năm và thường được tổ chức vào mùng sáu Tết để tưởng nhớ đến công lao của vị tướng Đoàn Thượng, người đã từng chống lại triều đình vào những năm 1400.

Tri Thông

Cách hóa giải khi tòa nhà nằm ở ngã 3

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- KTS TAA Design lên ý tưởng khối xanh khuyết để hóa giải những nhược điểm của khu đất nằm ở ngã ba có hai mặt diện đón nắng trực tiếp.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục